Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm không?
Những ngày qua, trên báo chí cũng như mạng xã hội có một số ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không?
sức khoẻ
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện tại, chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo, chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai khuyến cáo, để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, mọi người hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.
Nội dung liên quan
Dương Thu Hương
Nguyễn Quang Vinh
Theo cá nhân mình là có. Vì SARS COV 2 theo mình biết là có thể tồn tại trên các bề mặt đồ vật khác (tất nhiên là trong các dịch cơ thể có chứa virus dính vào các bề mặt trên). Và nó có thể sống được trong những khoảng thời gian tính bằng ngày. Vậy thì nếu 1 người khỏe mạnh chạm vào bề mặt này, virus sẽ theo đó và dính vào tay, rồi do ko nghe theo Ghen cô-vy mà "đưa tay lên mắt mũi miệng" thì hiển nhiên là sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.
Khi ko mà ở nơi có người bệnh, người ta lại phun tiêu độc khử trùng tất cả các bề mặt. Hàng hóa, thực phẩm cũng là các bề mặt tương tự vậy thôi. Nó ko có khả năng tự tiệt trùng, cũng ko đc khử trùng thì nguy cơ lây lan là ko thể loại trừ.