Việt Nam có những loại "mắm" đặc trưng nào?

  1. Ẩm thực

Mình rất thích ăn mắm tôm và hay ăn mắm tôm với bún đậu, cà pháo canh cua rau đay. Mắm tôm khá "nặng mùi" và kén người ăn, nhưng nếu đã "biết ăn" rồi thì sẽ nghiện.

Mắm ruốc thì mình hay dùng làm món mắm ruốc thịt ba chỉ để ăn với cơm nóng và dưa leo cà chua. Món ăn dân dã nhưng rất ngon.

Ngoài mắm tôm và mắm ruốc, các bạn hãy cùng chia sẻ các loại mắm đặc trưng khác của nước ta nhé.

https://cdn.noron.vn/2019/08/30/f2e77208503bc6b0b8b81fe83c597204.jpg
Từ khóa: 

mắm

,

việt nam

,

ẩm thực

,

ẩm thực

Mắm Việt Nam có nhiều loại.

Nước mắm từ cá cơm, cá nục.

Mắm tôm: kiểu miền bắc ủ cho "ngấu", tôm chà miền Gò công thì quết lên rồi mới làm mắm, mắm tôm chua Huế thì còn nguyên con tôm.

Mắm ruốc: có loại xay nhuyễn và có loại còn nguyên con, thường được làm để ăn xổi.

Mắm cái: có loại muối mặn nguyên con còn y và loại muối cho ra hết thịt cá. Thường dùng cá cơm.

Rồi có các loại mắm cá sông như cá linh, cá sơn, cá rô đồng, cá sặc,....

Mắm cua, mắm cáy, mắm ba khía,...

Mắm dưa, mắm cà,...

Chao từ đậu phụ ủ muối cho lên men theo mình cũng có thể xem là 1 dạng mắm chay.

Mình thích món mắm cái nhất. Mắm nguyên con thì ăn với cơm là tuyệt vời. Mắm dưa, mắm cà ăn cơm mùa nước lụt còn gì bằng. Mắm cái là thứ ngon nhất, làm nên hương vị của món bánh đập ở Hội An. Canh rau lang có thêm tí mắm cái thì cực dậy mùi, có thể sánh như bún Huế có mắm ruốc vậy. Rau lang và mắm cái là thứ đi đôi với nhau.

Ăn chay hay ăn lẩu có tí chao thêm hương vị.

Mắm ruốc thì thêm tí đường chấm với đậu khuôn (đậu phụ) mới ra lò còn nóng hổi ngon tuyệt, ko thì chấm dưa leo cũng khá ngon. 

*Bữa ăn hôm rồi của nhà mình, chụp thiếu chén xì dầu 🤣🤣🤣

20190825_192726
Trả lời

Mắm Việt Nam có nhiều loại.

Nước mắm từ cá cơm, cá nục.

Mắm tôm: kiểu miền bắc ủ cho "ngấu", tôm chà miền Gò công thì quết lên rồi mới làm mắm, mắm tôm chua Huế thì còn nguyên con tôm.

Mắm ruốc: có loại xay nhuyễn và có loại còn nguyên con, thường được làm để ăn xổi.

Mắm cái: có loại muối mặn nguyên con còn y và loại muối cho ra hết thịt cá. Thường dùng cá cơm.

Rồi có các loại mắm cá sông như cá linh, cá sơn, cá rô đồng, cá sặc,....

Mắm cua, mắm cáy, mắm ba khía,...

Mắm dưa, mắm cà,...

Chao từ đậu phụ ủ muối cho lên men theo mình cũng có thể xem là 1 dạng mắm chay.

Mình thích món mắm cái nhất. Mắm nguyên con thì ăn với cơm là tuyệt vời. Mắm dưa, mắm cà ăn cơm mùa nước lụt còn gì bằng. Mắm cái là thứ ngon nhất, làm nên hương vị của món bánh đập ở Hội An. Canh rau lang có thêm tí mắm cái thì cực dậy mùi, có thể sánh như bún Huế có mắm ruốc vậy. Rau lang và mắm cái là thứ đi đôi với nhau.

Ăn chay hay ăn lẩu có tí chao thêm hương vị.

Mắm ruốc thì thêm tí đường chấm với đậu khuôn (đậu phụ) mới ra lò còn nóng hổi ngon tuyệt, ko thì chấm dưa leo cũng khá ngon. 

*Bữa ăn hôm rồi của nhà mình, chụp thiếu chén xì dầu 🤣🤣🤣

20190825_192726