Vị thơm núi rừng - Cỏ thơm - muối cỏ thơm
CÂY CỎ THƠM (Cây Groach)
Cây cỏ thơm là một loại cỏ dại thường mọc ở những vùng đất trống bìa rừng có độ ẩm, ánh sáng thích hợp, cỏ thơm có rễ chùm như cây lúa, lá kim, dài chừng 30 – 60 cm. Cỏ mọc và phát triển tự nhiên từ tháng 8 đến tháng 12, có hoa nhỏ li ti màu tím nhạt, hạt nhỏ, khi đi ngang qua, hoặc đạp phải thì nó phát ra mùi thơm nhẹ.
Cây cỏ thơm bao đời nay được nông dân người dân tộc Jarai xã Ia Mơ băng suối, vượt khe hái về sử dụng làm gia vị nêm nếm đặc biệt là với món cháo trong lễ Hội Pơthi (bỏ mả) của người dân tộc Jarai, kho cá, làm muối chấm thức ăn.
MUỐI ỚT CỎ THƠM
“Muối ớt cỏ thơm” là một đặc sản ẩm thực gắn liền với núi rừng Tây Nguyên, có hương vị vừa đậm đà lại vừa nhẹ nhàng; vị cay nồng của ớt, vị ngọt, vị mặn của muối biển và hương thơm nhẹ của cỏ. “Muối ớt cỏ thơm” có thể dùng với tất cả các loại đồ ăn và trái cây, thịt luộc, thịt hấp, cực kỳ hấp dẫn với thịt nướng.
Muối cỏ thơm hiện rất được mọi người ưa chuộng kể cả những người khó tính nhất về gia vị khi được thưởng thức cũng phải hài lòng, là một gia vị tạo nên sự trọn vẹn trong bữa ăn hàng ngày. Đây còn có thể là một món quà được lựu chọn để mua tặng bạn bè, người thân; có thể là sự đặc trưng riêng biệt của một nhà hàng, quán ăn. Ăn Muối ớt cỏ thơm sẽ thấy nhớ, thấy tự hào về núi rừng Tây nguyên hùng vĩ, về con người thân thiện (da nâu, mắt sáng, vóc dáng hiền hòa).
“Muối ớt cỏ thơm” là sự kết hợp cây cỏ thơm, ớt, muối, bột ngọt. Ớt là loại ớt kim - ớt chỉ thiên chín, phơi khô, xay nhuyễn, tạo màu tự nhiên an toàn và đẹp mắt. Muối hạt được giã những, trộn cùng với ớt bột và bột ngọt, trộn đều và rang lên. Cỏ thơm, sau khi được phơi khô thì cắt nhỏ, cho vào cối giã cùng muối ớt rang, tạo nên vị thơm ngon.
Ai đã từng thưởng thức qua, sẽ không quên được vị thơm núi rừng này.