Vì sao xúc xích, đồ hộp không cần bảo quản lạnh vẫn không hỏng?
Khi ra các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, chúng ta đều thấy rằng các loại xúc xích ăn liền, đồ hộp hay sữa hộp... đều không cần bảo quản lạnh (tức là chỉ cần để ở nơi khô thoáng) mà vẫn giữ được rất lâu.
Phải chăng các loại thực phẩm này đều được sử dụng một lượng chất bảo quản?
ẩm thực
Chất bảo quản là có, nhưng ko nhất thiết. Các loại đồ hộp nói chung được đóng kín trong vỏ hộp không thấm nước, không khí, nên vi khuẩn ko thể xâm nhập vào đồ ăn bên trong.
Nếu ko để tiếp xúc với ánh mặt trời hay nhiệt độ cao, thì thực phẩm hư hỏng chỉ do vi khuẩn đã xâm nhập từ trước khi đóng hộp lại. Và để loại bỏ mầm mống đó, đồ hộp có quá trình thanh trùng. Từ đó diệt mọi nguy cơ gây hư hỏng.
Chất bảo quản lúc này chỉ là thứ "để cho chắc" với các thành phần còn sót lại mà thôi.
Nguyễn Quang Vinh
Chất bảo quản là có, nhưng ko nhất thiết. Các loại đồ hộp nói chung được đóng kín trong vỏ hộp không thấm nước, không khí, nên vi khuẩn ko thể xâm nhập vào đồ ăn bên trong.
Nếu ko để tiếp xúc với ánh mặt trời hay nhiệt độ cao, thì thực phẩm hư hỏng chỉ do vi khuẩn đã xâm nhập từ trước khi đóng hộp lại. Và để loại bỏ mầm mống đó, đồ hộp có quá trình thanh trùng. Từ đó diệt mọi nguy cơ gây hư hỏng.
Chất bảo quản lúc này chỉ là thứ "để cho chắc" với các thành phần còn sót lại mà thôi.