Vì sao rót bia nghiêng cốc 45 độ thì không bị trào bọt?

  1. Ẩm thực

Mình hay đc bố chỉ cách rót bia như vậy, cơ mà vì sao làm thế thì ít bọt hơn vậy?

Từ khóa: 

ẩm thực

CO2 hòa tan trong bia, sau khi bật nắp, áp suất giảm nên độ tan của CO2 trong bia cũng giảm, khiến CO2 thoát khỏi bia. Nhưng để thoát ra CO2 cần 1 cái nhân, để từ đó bóng bóng bắt đầu kết tụ lại. Nhân đó có thể là 1 vật gì đấy (như 1 vết bẩn, 1 hạt muối chẳng hạn), hoặc chỉ đơn giản là việc xáo trộn trong bia.
Do vậy, khi rót bia như bình thường, bia chảy xối vào gây 1 sự xáo trộn lớn khiến khí CO2 nhanh chóng thoát khỏi bia và tạo thành bọt (do suất căng bề mặt bia thấp, nên bong bóng khó bị vỡ, và tích tụ tạo thành bọt). Việc nghiêng cốc, cũng như rót chậm sẽ khiến việc xáo trộn bị giảm bớt và khí CO2 hòa tan sẽ chậm thoát ra hơn, cốc bia sẽ rất ít bọt.
Trả lời
CO2 hòa tan trong bia, sau khi bật nắp, áp suất giảm nên độ tan của CO2 trong bia cũng giảm, khiến CO2 thoát khỏi bia. Nhưng để thoát ra CO2 cần 1 cái nhân, để từ đó bóng bóng bắt đầu kết tụ lại. Nhân đó có thể là 1 vật gì đấy (như 1 vết bẩn, 1 hạt muối chẳng hạn), hoặc chỉ đơn giản là việc xáo trộn trong bia.
Do vậy, khi rót bia như bình thường, bia chảy xối vào gây 1 sự xáo trộn lớn khiến khí CO2 nhanh chóng thoát khỏi bia và tạo thành bọt (do suất căng bề mặt bia thấp, nên bong bóng khó bị vỡ, và tích tụ tạo thành bọt). Việc nghiêng cốc, cũng như rót chậm sẽ khiến việc xáo trộn bị giảm bớt và khí CO2 hòa tan sẽ chậm thoát ra hơn, cốc bia sẽ rất ít bọt.