Vì sao nước có vị khác khi chảy ra sau khi bị đóng băng?

  1. Khoa học

Mng có để ý nước chảy ra từ đá có cái vị gì đó khác khác không?

Từ khóa: 

khoa học

Mình ko có câu trả lời đc nghiên cứu. Nhưng cái này mình cũng từng thắc mắc và tự lý giải. Nước uống thông thường thường hòa tan khá nhiều tạp chất dù sạch đến đâu. Khi nước bị làm lạnh, khả năng hòa tan của các chất này sẽ giảm xuống. Hay nó sẽ bị "đẩy" ra khỏi nước và kết tủa lại trong nước đá. Lúc nước đá tan ra, những tạp chất này sẽ tan ra trước (do nó nằm ở phần ngoài của khối đá) và kết quả nồng độ tạp chất trong nước tan ra cao hơn trong nước ban đầu nhiều dẫn đến có mùi vị lạ. (Trước nhà bán giải khát, mình hay để ý nếu nc đá bẩn khi tan ra sẽ có nhiều cặn màu trắng).
Đó là chưa kể trong quá trình đông đá, nước có thể bị ám mùi của cái tủ đông, từ đó cũng có thể khiến đá bị thay đổi.
Trả lời
Mình ko có câu trả lời đc nghiên cứu. Nhưng cái này mình cũng từng thắc mắc và tự lý giải. Nước uống thông thường thường hòa tan khá nhiều tạp chất dù sạch đến đâu. Khi nước bị làm lạnh, khả năng hòa tan của các chất này sẽ giảm xuống. Hay nó sẽ bị "đẩy" ra khỏi nước và kết tủa lại trong nước đá. Lúc nước đá tan ra, những tạp chất này sẽ tan ra trước (do nó nằm ở phần ngoài của khối đá) và kết quả nồng độ tạp chất trong nước tan ra cao hơn trong nước ban đầu nhiều dẫn đến có mùi vị lạ. (Trước nhà bán giải khát, mình hay để ý nếu nc đá bẩn khi tan ra sẽ có nhiều cặn màu trắng).
Đó là chưa kể trong quá trình đông đá, nước có thể bị ám mùi của cái tủ đông, từ đó cũng có thể khiến đá bị thay đổi.