Vì sao người châu Á lại ăn bằng đũa?

  1. Văn hóa

Rốt cuộc thì, hai thanh gỗ mỏng manh kia đã làm cách nào mà có thể trở thành 1 vật dụng quan trọng trong cách ăn uống của con người châu Á như vậy?

Từ khóa: 

văn hóa

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng đũa gần 3.000 năm trước. Nhưng vào thời điểm đó, chúng không được dùng như dụng cụ ăn uống. Người Trung Quốc cổ đại sử dụng đũa để nấu bởi chúng có thể được nhúng sâu vào nồi nước đang sôi sùng sục mà chẳng gặp vấn đề gì.

Sau đó, dân số Trung Quốc bắt đầu bùng nổ. Các đầu bếp buộc phải tìm cách dự trữ tài nguyên, có nghĩa là họ phải chặt thức ăn ra thành nhiều mẩu nhỏ, cần ít nguyên liệu hơn để nấu chín. Những món ăn kích cỡ vừa miệng, kết hợp với tư tưởng hạn chế sử dụng dao của Khổng Tử và các nhà hiền triết Trung Quốc, đã tạo điều kiện khiến đũa được sử dụng rộng rãi trên toàn Trung Quốc (Khổng Tử xem dao là biểu tượng của lò mổ).

Đũa có nhiều điểm khác biệt trong các nền văn hoá châu Á. Ví dụ, đũa Trung Quốc thường dài và dày để thuận tiện trong việc gắp thức ăn trên bàn - theo Ruixi Hu, nhà sáng lập Lost Plate Food Tours. Hu lớn lên ở Thành Đô, Trung Quốc, nơi cô lần đầu sử dụng đũa lúc 2 tuổi. Hiện cô đang triển khai các tour thức ăn trên toàn châu Á và đã chứng kiến nhiều biến thể đũa khác nhau.

Trả lời

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng đũa gần 3.000 năm trước. Nhưng vào thời điểm đó, chúng không được dùng như dụng cụ ăn uống. Người Trung Quốc cổ đại sử dụng đũa để nấu bởi chúng có thể được nhúng sâu vào nồi nước đang sôi sùng sục mà chẳng gặp vấn đề gì.

Sau đó, dân số Trung Quốc bắt đầu bùng nổ. Các đầu bếp buộc phải tìm cách dự trữ tài nguyên, có nghĩa là họ phải chặt thức ăn ra thành nhiều mẩu nhỏ, cần ít nguyên liệu hơn để nấu chín. Những món ăn kích cỡ vừa miệng, kết hợp với tư tưởng hạn chế sử dụng dao của Khổng Tử và các nhà hiền triết Trung Quốc, đã tạo điều kiện khiến đũa được sử dụng rộng rãi trên toàn Trung Quốc (Khổng Tử xem dao là biểu tượng của lò mổ).

Đũa có nhiều điểm khác biệt trong các nền văn hoá châu Á. Ví dụ, đũa Trung Quốc thường dài và dày để thuận tiện trong việc gắp thức ăn trên bàn - theo Ruixi Hu, nhà sáng lập Lost Plate Food Tours. Hu lớn lên ở Thành Đô, Trung Quốc, nơi cô lần đầu sử dụng đũa lúc 2 tuổi. Hiện cô đang triển khai các tour thức ăn trên toàn châu Á và đã chứng kiến nhiều biến thể đũa khác nhau.