Vì sao khi vắt cam, chanh vào sữa có kết tủa xuất hiện?
kiến thức chung
Trong sữa chứa protein là cazein. Còn trong cam, chanh có chứa 1 lượng lớn axit xitric - mang đầy đủ tính chất của 1 axit. Axit citric tồn tại trong một loạt các loại rau quả, chủ yếu là các loại quả của chi Citrus. Hàm lượng của axit citric nằm trong khoảng từ 0,005 mol/L đối với các loài cam và 0,030 mol/L trong các loài chanh có thể tới 8% khối lượng khô trong quả. Khi vắt chanh vào sữa, acit citric làm tăng độ chua tức làm giảm pH của dung dịch sữa. Tới pH đúng với điểm đẳng điện của cazein thì chất này bị biến tính sẽ kết tủa, đông tụ.
Nội dung liên quan
Thảo Tiêu