Vì sao có lỗ trên tảng phô mai?
Mọi người có để ý đến những lỗ hổng này không?
ẩm thực
Phô mai là 1 thực phẩm lên men, nên nó có chứa các vi khuẩn. Các vi khuẩn này trong quá trình lên men sẽ có những phản ứng để chuyển hóa các chất trong sữa thành phô mai. Ở các loại phô mai có chứa các vi khuẩn propioni, quá trình này sẽ chuyển hóa acid lactic thành acid propionic để lấy năng lượng, theo phương trình :
3 acid lactic -> 2 acid propionic + 1 acid acetid + CO2 + H2O
"Phụ phẩm" của quá trình là khí CO2. Vì phô mai khá mềm nên khí CO2 tích tụ sẽ nở ra và tạo thành các hốc nhỏ trong khối phô mai.
Điều này cũng tương tự như việc các bọt khí trong bột bánh nở ra làm bánh mỳ tơi xốp vậy.
Nội dung liên quan
Nguyễn Quang Vinh
Phô mai là 1 thực phẩm lên men, nên nó có chứa các vi khuẩn. Các vi khuẩn này trong quá trình lên men sẽ có những phản ứng để chuyển hóa các chất trong sữa thành phô mai. Ở các loại phô mai có chứa các vi khuẩn propioni, quá trình này sẽ chuyển hóa acid lactic thành acid propionic để lấy năng lượng, theo phương trình :
3 acid lactic -> 2 acid propionic + 1 acid acetid + CO2 + H2O
"Phụ phẩm" của quá trình là khí CO2. Vì phô mai khá mềm nên khí CO2 tích tụ sẽ nở ra và tạo thành các hốc nhỏ trong khối phô mai.
Điều này cũng tương tự như việc các bọt khí trong bột bánh nở ra làm bánh mỳ tơi xốp vậy.