Vì sao “chảo không dính” khi chiên rán thức ăn lại không bị dính chảo ?
kiến thức chung
Trong chảo chống dính có hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (CF₂-CF₂) đươc tôn vinh là “ vua chất dẻo” thường được gọi là “ teflon” . Politetra flotilen chỉ chứa 2 nguyên tố C và F nên liên kết với nhau rất bền chắc. Khi cho teflon vào axit vô cơ hay HS0₄ đậm đặc , nước cường thủy (hỗn hợp HCL và HNO₃ đặc ) vào dung dịch kiềm đun sôi thì teflon không hề biến chất . Dùng teflon tráng lên đáy chảo khi đun với nước không hề xảy ra tác dụng nào. Các loại dầu, dấm , muối,.. cũng không xảy ra hiện tượng gì. Cho dù không cho dầu mỡ mà rán trực tiếp cá, trứng,… trong chảo cũng không có hiện tượng gì xảy ra.
Một điều chú ý là không nên đốt nóng chảo không trên bếp vì teflon ở nhiệt độ trên 250 ̊ C là bất đầu phân hủy và thoát ra chất độc. Khi rửa chảo không nên chà xát bằng đồ vật cứng vì có thể gây tổn hại lớp chống dính
Nội dung liên quan
Vy Trọng Trang