Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

  1. Ẩm thực

  2. Sức khoẻ

Mình rất thích ăn dứa, nhưng mỗi lần ăn đều hay bị rát lưỡi. Tại sao lại thế nhỉ?

Từ khóa: 

ẩm thực

,

sức khoẻ

Vì trong dứa có chứa 1 enzyme phân giải protein. Lưỡi của bạn là 1 khối cơ đc cấu tạo từ các tế bào. Tế bào này cũng chứa nhiều protein. Nên khi ăn dứa, enzyme trên sẽ phân giải protein trong lưỡi, hay cách khác là phá hủy lưỡi của bạn, khiến lưỡi bị tổn thương, từ đó dẫn đến rát lưỡi.
Ngoài ra, nếu bạn gọt dứa ko hết các mắt cũng là 1 nguyên nhân góp phần. Các mắt này có chứa các gai nhọn dễ gây tổn thương thêm cho lưỡi, khiến enzyne trên tác động đến lưỡi sâu và nhanh hơn. Kết quả lưỡi còn bị rát nhanh và nhiều hơn nữa.
* Enzyme trên có tên là "brom..." gì gì đấy bạn search thêm trên Google thử. Mình nhớ mậy mậy vì tên nó tương tự nguyên tố Brom (Br) :D
Trả lời
Vì trong dứa có chứa 1 enzyme phân giải protein. Lưỡi của bạn là 1 khối cơ đc cấu tạo từ các tế bào. Tế bào này cũng chứa nhiều protein. Nên khi ăn dứa, enzyme trên sẽ phân giải protein trong lưỡi, hay cách khác là phá hủy lưỡi của bạn, khiến lưỡi bị tổn thương, từ đó dẫn đến rát lưỡi.
Ngoài ra, nếu bạn gọt dứa ko hết các mắt cũng là 1 nguyên nhân góp phần. Các mắt này có chứa các gai nhọn dễ gây tổn thương thêm cho lưỡi, khiến enzyne trên tác động đến lưỡi sâu và nhanh hơn. Kết quả lưỡi còn bị rát nhanh và nhiều hơn nữa.
* Enzyme trên có tên là "brom..." gì gì đấy bạn search thêm trên Google thử. Mình nhớ mậy mậy vì tên nó tương tự nguyên tố Brom (Br) :D