[Văn hóa ẩm thực] Phở ngày nay và ngày xưa khác nhau như thế nào?

  1. Ẩm thực

  2. Văn hóa

Đây là một trong những món yêu thích nhất của tôi chỉ sau bún chả. Có điều tôi thường tò mò rằng kbt vị phở của ngày xưa như thế nào và tôi cũng chưa tìm thấy quán nào bán phở kiểu ngày xưa để thử cả. Phở ngày xưa thì khác gì với ngày nay?

Từ khóa: 

văn hóa ẩm thực

,

ẩm thực

,

phở

,

xưa và nay

,

ẩm thực

,

văn hóa

Khác nhau từ không gian cho đến hương vị. Theo lời mẹ mình kể thì ngày xưa phở chỉ có đi gánh rong thôi, hiếm thấy ai có thể mở thành 1 hàng quán tử tế được như bây giờ, mà bán rong nhưng phải có tiền mới ăn được, như kiểu thức ăn cho người giàu ý. Còn ngày nay thì mọi tầng lớp đều có thể đáp ứng được 1 tô phở đầy đủ topping rồi, không thì cũng là một bát phở tái bình thường, hoặc ít hơn nữa thì cũng là một bát phở "không người lái". 

Về hương vị thì ngày xưa người ta thường ninh xương bò tới hơn 10 tiếng đồng hồ có mùi quế, hoa hồi và thảo quả. Ngày nay thì tôi tin rằng người ta vẫn ninh xương thôi nhưng không còn những hương vị truyền thống kia nữa, mà thay vào đó là mì chính và các gia vị phở rồi. Thịt trong phở giờ cũng đa dạng hơn ngày xưa, hồi đó thì chỉ có thịt gà, thịt bò, bắp bò, nạm bò là chủ yếu, giờ thì có thêm nhiều cách chế biến khác như bò xào lăn hoặc ở các nhà hàng cao cấp thì món phở có cả bò nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc các kiểu,...

Bản thân tôi cũng là một người rất thích ăn phở và ăn nhiều ở đằng khác nhưng tôi cũng chưa tìm được quán phở nào ở HN mà có hương vị đúng chuẩn như ngày xưa cả, nghe thôi cũng thấy thèm mà tìm thì chưa thấy @@ Có lẽ muốn tìm chút gì đó của ngày xưa thôi mà cũng là điều xa xỉ đối với cuộc sống hiện đại bây giờ!

Trả lời

Khác nhau từ không gian cho đến hương vị. Theo lời mẹ mình kể thì ngày xưa phở chỉ có đi gánh rong thôi, hiếm thấy ai có thể mở thành 1 hàng quán tử tế được như bây giờ, mà bán rong nhưng phải có tiền mới ăn được, như kiểu thức ăn cho người giàu ý. Còn ngày nay thì mọi tầng lớp đều có thể đáp ứng được 1 tô phở đầy đủ topping rồi, không thì cũng là một bát phở tái bình thường, hoặc ít hơn nữa thì cũng là một bát phở "không người lái". 

Về hương vị thì ngày xưa người ta thường ninh xương bò tới hơn 10 tiếng đồng hồ có mùi quế, hoa hồi và thảo quả. Ngày nay thì tôi tin rằng người ta vẫn ninh xương thôi nhưng không còn những hương vị truyền thống kia nữa, mà thay vào đó là mì chính và các gia vị phở rồi. Thịt trong phở giờ cũng đa dạng hơn ngày xưa, hồi đó thì chỉ có thịt gà, thịt bò, bắp bò, nạm bò là chủ yếu, giờ thì có thêm nhiều cách chế biến khác như bò xào lăn hoặc ở các nhà hàng cao cấp thì món phở có cả bò nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc các kiểu,...

Bản thân tôi cũng là một người rất thích ăn phở và ăn nhiều ở đằng khác nhưng tôi cũng chưa tìm được quán phở nào ở HN mà có hương vị đúng chuẩn như ngày xưa cả, nghe thôi cũng thấy thèm mà tìm thì chưa thấy @@ Có lẽ muốn tìm chút gì đó của ngày xưa thôi mà cũng là điều xa xỉ đối với cuộc sống hiện đại bây giờ!

Chắc là giữ về hình thái thôi chứ còn hương vị, phong cách ăn, không gian, mọi thứ đều khác hẳn ngày xưa. 

Khác nhau về giá tiền :D ngày xưa 10-15k/một bát thì bây giờ rẻ nhất cũng là 30k một bát. Có những chỗ tự cho mình là truyền thống lâu năm thì mức giá sẽ đẩy cao hơn từ 60k-85k cho một tô phở. Những nhà hàng sang trọng thì bát phở có giá tiền triệu trở lên. Ví dụ như bát phở Landmark dưới đây :D

https://cdn.noron.vn/2022/07/12/p2c-15888391699291462730148-1657597051.jpg