Vận dụng bài sự hóa hơi và ngưng tụ hãy nêu công dụng của nồi áp suất?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

  Ta đã biết chất lỏng sôi ở nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão hòa của chất lỏng bằng áp suất ngoài tác dụng lên mặt thoáng khối lỏng. Ta cũng biết, nếu đun nước trong nồi hở thì nước sôi ở 1000C vì áp suất của hơi nước bão hòa ở 1000C là 1atm, bằng áp suất khí quyển. Nếu ta đun nước trong nồi đạy vung thật chặt và kín mít thì nước trong nồi khồn thể sôi được vì áp suất ngoài luôn lớn hơn áp suất hơi bão hòa của nước ở nhiệt độ mà nước đạt tới. Ở nhiệt độ cao hơn 1000C thức ăn sẽ chóng nhừ hơn so với nấu bình thường ở 1000C. Đó là công dụng của nồi áp suát. Ở bệnh viện, để diệt các vi trùng không chết ở 1000C, người ta phải dùng nồi hấp (cũng là một loại nồi áp suất) để tẩy trùng quần áo và thiết bị cần thiết khi mổ.
Trả lời
  Ta đã biết chất lỏng sôi ở nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão hòa của chất lỏng bằng áp suất ngoài tác dụng lên mặt thoáng khối lỏng. Ta cũng biết, nếu đun nước trong nồi hở thì nước sôi ở 1000C vì áp suất của hơi nước bão hòa ở 1000C là 1atm, bằng áp suất khí quyển. Nếu ta đun nước trong nồi đạy vung thật chặt và kín mít thì nước trong nồi khồn thể sôi được vì áp suất ngoài luôn lớn hơn áp suất hơi bão hòa của nước ở nhiệt độ mà nước đạt tới. Ở nhiệt độ cao hơn 1000C thức ăn sẽ chóng nhừ hơn so với nấu bình thường ở 1000C. Đó là công dụng của nồi áp suát. Ở bệnh viện, để diệt các vi trùng không chết ở 1000C, người ta phải dùng nồi hấp (cũng là một loại nồi áp suất) để tẩy trùng quần áo và thiết bị cần thiết khi mổ.