Trà - Có bao nhiêu nhóm (dòng) cơ bản...!

  1. Nông nghiệp

  2. Văn hóa

  3. Ẩm thực

Để chọn loại trà phù hợp cho mình thì nên tìm hiểu về các nhóm (dòng) trà trên thị trường có những loại nào phổ biến và phân loại ra sao!

https://cdn.noron.vn/2021/10/06/25550603911203960-1633509559_1024.jpg

(Hình ảnh chụp vườn trà Mộc Thanh)

Trà ở phương Đông rất đa dạng về chủng loại, phong phú về các sản phẩm giống như rượu vang đối với người phương Tây. Về mặt lý thuyết, tất cả các loại trà đều có thể được làm từ cùng một loài thực vật gọi là cây chè hay cây trà, tên khoa học là camellia sinensis (loài là bậc phân loại sinh học cơ bản, loài người, loài bò, loài bồ câu, …). Loài cây chè bao gồm nhiều giống khác nhau, hoặc phát sinh tự nhiên và sinh trưởng ở nhiều vùng (Vân Nam – Trung Quốc, phía Bắc và Tây Bắc – Việt Nam), hoặc được con người di thực, lai tạo và trồng ở nhiều địa phương, nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta sẽ nói kĩ hơn về cây chè ở bài khác, mục đích của bài này là đưa ra một phương pháp phân loại các dòng trà dựa trên phương pháp chế biến và sản phẩm trà thu được, xem [1]. Các chuyên gia thẩm trà, sản xuất trà và nghiên cứu về trà trên thế giới đều khá thống nhất phân loại trà thành 6 nhóm (dòng) sản phẩm cơ bản và sơ đồ tóm tắt qui trình chế biến như sau.

1. Trà xanh (Hán Việt – lục trà, Tiếng Anh – green tea). Matcha thuộc nhóm trà xanh. Nhóm này đặc trưng bởi công đoạn cố định men triệt để ngay từ đầu làm cho thành phẩm có mức oxi hóa (và lên men) bằng không.

https://cdn.noron.vn/2021/10/06/25550603911203965-1633509682_1024.jpg

(Trà xanh Xuân Đán - một sản phẩm từ vườn trà Mộc Thanh)

2. Trà trắng (Hán Việt – bạch trà, Tiếng Anh – white tea). Nhóm này được biết với cách chế biến tối thiểu nhất, chỉ có làm héo và làm khô.

3. Trà rồng đen (Hán Việt – ô long trà, Tiếng Anh – oolong tea), là nhóm trà có được sau quá trình oxi hóa một phần, thường từ 10-80%. Nhóm oolong lại có xanh (green) và đỏ (red) tùy vào mức oxi hóa thấp hay cao của lá chè. Sau đây gọi tên phổ biến là trà oolong.

4. Trà đỏ (Hán Việt – hồng trà, Tiếng Anh – black tea), thu được sau quá trình oxi hóa triệt để của lá chè, thường là trên 90%.

https://cdn.noron.vn/2021/10/06/25550603911203966-1633509757_1024.jpg

(Hồng trà - dòng trà lên mên - Một sản phẩm từ vườn trà Mộc Thanh)

5. Trà vàng (Hán Việt – hoàng trà, Tiếng Anh – yellow tea), là dòng trà tỉ mỉ nhất trong chế biến, độc đáo bởi công đoạn bọc ủ vàng hóa lá chè.

6. Trà đen (Hán Việt – hắc trà, Tiếng Anh – dark tea). Loại này phương Tây còn gọi là fermented/post-fermented tea (nghĩa là trà lên men) vì công đoạn lên men bởi vi khuẩn và nấm ngoại sinh thời gian dài quyết định đến thành phẩm. Nhóm này nổi tiếng nhất với Phổ Nhĩ (Puer) được sản xuất ở Vân Nam.

Tìm hiểu chi tiết hơn hãy theo dõi các bài chia sẻ sau nhé!

Từ khóa: 

phân loại trà

,

trà sinh thái

,

trà lên men

,

đồ uống từ trà

,

nông nghiệp

,

văn hóa

,

ẩm thực