Tiềm năng nông nghiệp Rau móp

  1. Nông nghiệp

  2. Ẩm thực

Cây rau móp (móp gai) là loài cây mọc hoang ở các vùng ẩm ướt, bờ ao, ven suối hay trong môi trường bán ngập nước. Lá và đọt non của cây rau móp thường được người dân thu hái để chế biến các món ăn.

https://cdn.noron.vn/2021/09/12/photo-1-1492048880301-1631394817.jpg

Đọt non cây rau móp đã được thu hái

Để trồng rau móp, người dân đào mương rộng dẫn nước từ kênh rạch vào. Cách trồng như gieo mạ, cứ cắm cây con xuống rồi để chúng tự phát triển, không cần chăm sóc nhiều. Sau một năm trồng thì có thể thu hoạch được.

Khi thu hoạch chỉ lấy cọng non. Mỗi cọng dài từ 30-40cm. Do lá móp phát triển nhanh nên ngày nào cũng phải hái để không bị già.

Phần lá già rau móp có nhiều gai nhọn sắc nằm giữa thân nên người hái lúc nào cũng phải mặc quần áo dài tay chân, đeo bao tay để không bị xước da. Khi hái rau phải đi dọc theo từng luống để không bị bỏ sót đọt non. Công việc này không đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng phải có sức bền, nhanh tay mới lội nước liên tục mấy tiếng hái rau được. Với mỗi cân rau, người hái được chủ vườn trả công 6.000 đồng. Hiện, tại xã Trung An vẫn còn khoảng vài chục người đi hái rau móp dại.

Đọt non của cây rau móp có thể được dùng để chế biến thành nhiều món như ăn sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu… Tuy nhiên vẫn thường thấy người dân dùng để muối chua.

Đọt của cây rau móp được tước bỏ phần vỏ có gai, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo nước, hòa nước đun sôi để nguội với một chút muối hột, cho vào bình đựng (tùy số lượng rau nhiều hay ít để dùng bình đựng to hay nhỏ). Cho rau vào bình đã chứa nước muối, nén cho rau ngập nước rồi đậy kín nắp bình, để 2-3 ngày sau thì rau chua, có thể dùng được.

https://cdn.noron.vn/2021/09/12/photo-2-1492048881613-1631394818.jpg

Rau móp muối chua

https://cdn.noron.vn/2021/09/12/photo-3-1492048880336-1631394818.jpg
Từ khóa: 

nông nghiệp

,

ẩm thực