Tiềm năng kinh tế của MẬT HOA DỪA
Theo lời của những công nhân thu hoạch mật, phải tác động một lực vừa đủ để bông dừa không bị dập nát nhưng cũng không được làm quá nhẹ nhàng nếu không sẽ không kích thích được mật chảy ra.
Sau một ngày, mỗi hoa sẽ tiết khoảng nửa lít mật, được bảo quản bằng túi nylon chống côn trùng, nước mưa lẫn vi sinh vật làm hư hại
Bước 1. Chọn cây dừa
Chọn những cây dừa đã cho trái ổn định (≥ 5 năm tuổi), các giống dừa lai và dừa cao (dừa lấy dầu) cho năng suất thu hoạch mật cao hơn các giống dừa lùn.
Bước 2. Chọn bắp hoa
Chọn bắp hoa căng tròn, sắp nở là thích hợp để xử lý thu hoạch mật hoa dừa.
Bước 3. Xử lý bắp hoa
Dùng biện pháp cơ học tác động làm tổn thương nhẹ các mạch dẫn nhựa bên trong các gié hoa bằng cách dùng chày gỗ đập nhẹ chung quanh bắp hoa, kết hợp cắt bỏ một đoạn khoảng 5cm về phía đỉnh để kích thích mật tiết ra ngoài, rồi dùng dây cột không cho mo nở bung ra. Sau đó, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều) tiếp tục dùng chày đập kết hợp với cắt bỏ khoảng 3-5mm bắp hoa nữa để làm mới vết thương, đồng thời dùng dây buộc kéo nhẹ cho bắp hoa từ từ cúi xuống, liên tục làm như vậy cho đến khi mật rỉ ra là được.
Kỹ thuật đập làm tổn thương bắp hoa được xem như là “nghệ thuật” nếu đập nhẹ quá thì các mạch dẫn nhựa bên trong các gié hoa chưa bị tổn thương, mật sẽ không tiết ra được; nếu đập mạnh quá mạnh sẽ làm các gié hoa bên trong bị dập, bắp hoa sẽ bị hư. Hơn nữa, kích thước mỗi bắp hoa trên từng giống, từng cây cũng không giống nhau, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và quen tay để điều chỉnh lực đập cho phù hợp đối với những bắp hoa khác nhau.
Thời gian từ khi xử lý đến khi mật chảy ra ngoài kéo dài khoảng 5-12 ngày tùy từng trường hợp, đối với những cây dừa mới cho thu hoạch lần đầu thì thời gian này sẽ dài hơn những cây dừa đã từng cho thu hoạch, đối với những bắp hoa đầu tiên của mỗi đợt thu hoạch thì thời gian xử lý cũng sẽ dài hơn so với những bắp hoa kế tiếp sau. Thời gian xử lý giữa 2 bắp hoa kế tiếp nhau khoảng 20-25 ngày, tùy theo tốc độ ra hoa của từng giống.
Bước 4. Thu mật hoa dừa
Khi mật tiết ra ngoài, có thể dùng bình nhựa, sành sứ hay ống tre gắn vào bắp hoa để hứng. Mỗi ngày phải thu mật ít nhất 2 lần, kết hợp với cắt bỏ thêm 3-5mm bắp hoa để làm mới vết thương và thay bình hứng mật.
Có thể thấy để thu mật hoa dừa thì điều nhất thiết là phải leo lên đến tận ngọn dừa, trên thế giới có nơi người leo bằng thang, bằng nài, hoặc cột dây trên thân cây tạo thành những nấc thang để leo…