Thảo dược Saffron có tác dụng gì mà đắt như "vàng đỏ" vậy ạ?

  1. Sức khoẻ

Từ khóa: 

saffron

,

vàng đỏ

,

sức khoẻ

Mình có đọc bài chia sẻ (thông tin đã có kiểm chứng) trên trang FB của bác sĩ người Mỹ gốc Việt Trần Huỳnh (tên FB là Huynh Wynn Tran), thì Hoa Nghệ Tây là loại hoa thường mọc ở xứ sở Ngàn Lẻ Một Đêm (Iran, Irag, Trung Đông) từ nhiều ngàn năm trước. Cây thường chỉ nở hoa từ tháng Mười đến tháng Mười Một và mỗi bông hoa Nghệ Tây thì chỉ có 3 nhụy, có mùi thơm và hương vị khác so với các loại hoa khác. Chính vì lẽ đó, Nhụy hoa nghệ tây (Saffron, hay còn gọi là Autumn Crocus, Azafrán, Azafron, Croci Stigma, Crocus Cultivé, Crocus sativus) rất quý hiếm, để có 1 cân (lbs) nhuỵ hoa khô, cần phải lấy 75,000 bông hoa!
Về tác dụng của nó, thì nhuỵ hoa nghệ tây có thể được dùng:
- Làm gia vị, ăn như cỏ khô, mùi thơm thoang thoảng, và vị ngòn ngọt khi nêm vào thức ăn.
- Làm thuốc (rất công hiệu trong chữa trị trầm cảm và mất trí nhớ. Saffron có tác dụng như thuốc Aricept trong việc cải thiện tạm thời trí nhớ, đặc biệt là bệnh mất trí nhớ Alzheimer).
- Uống nhuỵ hoa làm giảm ngứa
- Giảm cân và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Giảm triệu chứng tiền mãn kinh.
- Có nghiên cứu còn cho thấy nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng gây ức chế tế bào ung thư xương trong ống nghiệm. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu ung thư nào trên người được thử nghiệm với nhuỵ hoa nghệ Tây.
=> Nhuỵ hoa nghệ Tây dùng đúng liều thì ok, dùng quá liều thì nguy hiểm (thuốc nào cũng vậy thôi). Nó hoàn toàn không có tác dụng chữa trị ung thư như quảng cáo, cũng không có tác dụng làm trắng da hay chữa viêm da cơ địa như nhiều lời đồn.
Về lý do nó mắc tiền như "vàng đỏ", thì ngoài sự quý hiếm của nó ra, còn có ở những tác dụng "thần kỳ" của nó như đã liệt kê ở trên. Bên cạnh đó, còn là vì nó phải được nhập từ Iran về, rất khó để có được nó.
Tuy nhiên, vì rất khó để có được nguyên liệu này theo đúng tiêu chuẩn "THẬT", nên có rất nhiều nơi đã sản xuất nhuỵ hoa giả, trộn lẫn tạp chất vào, gây nên rất nhiều tác dụng phụ. Có thể kể sơ qua như:
- khô miệng, nhức đầu, buồn chán, ói mửa, táo bón,...
- Nếu ăn hay uống với liều nhụy hoa hơn 5g trong nhiều tuần, sẽ thành ngộ độc, thậm chí sử dụng liều cao 12-20g có thể khiến tử vong. Sử dụng phải nhụy hoa giả thì xác suất tử vong càng cao.
Thành ra, vẫn là ở người tiêu dùng chúng ta cần sáng suốt nếu không muốn tiền mất tật mang. Quan trọng vẫn như nhiều người nói, rằng "Ngu thì chết, chứ bệnh tật gì". Hơi phũ phàng và cay đắng, nhưng nó là sự thật. Hihi.
Trả lời
Mình có đọc bài chia sẻ (thông tin đã có kiểm chứng) trên trang FB của bác sĩ người Mỹ gốc Việt Trần Huỳnh (tên FB là Huynh Wynn Tran), thì Hoa Nghệ Tây là loại hoa thường mọc ở xứ sở Ngàn Lẻ Một Đêm (Iran, Irag, Trung Đông) từ nhiều ngàn năm trước. Cây thường chỉ nở hoa từ tháng Mười đến tháng Mười Một và mỗi bông hoa Nghệ Tây thì chỉ có 3 nhụy, có mùi thơm và hương vị khác so với các loại hoa khác. Chính vì lẽ đó, Nhụy hoa nghệ tây (Saffron, hay còn gọi là Autumn Crocus, Azafrán, Azafron, Croci Stigma, Crocus Cultivé, Crocus sativus) rất quý hiếm, để có 1 cân (lbs) nhuỵ hoa khô, cần phải lấy 75,000 bông hoa!
Về tác dụng của nó, thì nhuỵ hoa nghệ tây có thể được dùng:
- Làm gia vị, ăn như cỏ khô, mùi thơm thoang thoảng, và vị ngòn ngọt khi nêm vào thức ăn.
- Làm thuốc (rất công hiệu trong chữa trị trầm cảm và mất trí nhớ. Saffron có tác dụng như thuốc Aricept trong việc cải thiện tạm thời trí nhớ, đặc biệt là bệnh mất trí nhớ Alzheimer).
- Uống nhuỵ hoa làm giảm ngứa
- Giảm cân và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
- Giảm triệu chứng tiền mãn kinh.
- Có nghiên cứu còn cho thấy nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng gây ức chế tế bào ung thư xương trong ống nghiệm. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu ung thư nào trên người được thử nghiệm với nhuỵ hoa nghệ Tây.
=> Nhuỵ hoa nghệ Tây dùng đúng liều thì ok, dùng quá liều thì nguy hiểm (thuốc nào cũng vậy thôi). Nó hoàn toàn không có tác dụng chữa trị ung thư như quảng cáo, cũng không có tác dụng làm trắng da hay chữa viêm da cơ địa như nhiều lời đồn.
Về lý do nó mắc tiền như "vàng đỏ", thì ngoài sự quý hiếm của nó ra, còn có ở những tác dụng "thần kỳ" của nó như đã liệt kê ở trên. Bên cạnh đó, còn là vì nó phải được nhập từ Iran về, rất khó để có được nó.
Tuy nhiên, vì rất khó để có được nguyên liệu này theo đúng tiêu chuẩn "THẬT", nên có rất nhiều nơi đã sản xuất nhuỵ hoa giả, trộn lẫn tạp chất vào, gây nên rất nhiều tác dụng phụ. Có thể kể sơ qua như:
- khô miệng, nhức đầu, buồn chán, ói mửa, táo bón,...
- Nếu ăn hay uống với liều nhụy hoa hơn 5g trong nhiều tuần, sẽ thành ngộ độc, thậm chí sử dụng liều cao 12-20g có thể khiến tử vong. Sử dụng phải nhụy hoa giả thì xác suất tử vong càng cao.
Thành ra, vẫn là ở người tiêu dùng chúng ta cần sáng suốt nếu không muốn tiền mất tật mang. Quan trọng vẫn như nhiều người nói, rằng "Ngu thì chết, chứ bệnh tật gì". Hơi phũ phàng và cay đắng, nhưng nó là sự thật. Hihi.
Thảo dược Saffron hay còn gọi là "Nhụy hoa Nghệ Tây". Được mệnh danh là "vàng đỏ", nhụy hoa nghệ tây đem đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, có hiệu quả an thần cực tốt như:
Tăng cường trí nhớ, giảm mất ngủ, điều trị trầm cảm
Làm đẹp da, làm sáng mịn da, chống lão hoá
Phòng ngừa và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư
Tăng cường sức khoẻ tim mạch và huyết áp
Cải thiện thị lực mắt, hỗ trợ điều trị thoái hoá điểm vàng
Tăng cường khả năng sinh lý sinh sản
......
Mình thì cũng biết đến SP này lâu rồi nhưng thấy chi phí cũng cao nên cũng chưa dám... dùng thử.