Tại sao nước cốt cafe không chảy khi pha cafe phin Khi tôi mở hé nắp phin ra cafe mới chảy tiếp?

  1. Ẩm thực

Khi đóng nắp phin, cafe chảy chậm dần rồi dừng hẳn. Mở ra không khí lọt vào mới chảy tiếp, thậm chí còn chảy nhanh. Có phải tôi đã pha sai cách. Tôi có cho 1 ít nước nóng trước để ủ cho cafe nở ra như hướng dẫn trên mạng rồi.

Từ khóa: 

cafe

,

coffee

,

pha cafe

,

ẩm thực

Nguyên nhân do áp suất khí quyển. Lỗ lưới rây của phin cà phê khá nhỏ, lại có bột cafe trám chỗ nên không khí ko thể đi ngược theo những lỗ này đi lên, khi nước (có hòa tan "tinh chất" cafe) chảy xuống, nếu nắp đóng kín, không khí sẽ ko lọt vào trong khoảng không bên trong phin. Điều này khiến áp suất trong đó giảm xuống. Trong khi áp suất bên dưới lưới rây vẫn ko đổi và lớn hơn trên rây.
Phân tích ra ta sẽ có: Lực tạo bởi áp suất khí quyển (bên dưới) - Lực tạo bởi áp suất bên trong phin (hướng xuống) = Lực hấp dẫn của nước (hướng xuống) nước sẽ ngừng chảy (bỏ qua các lực khác. 
Khi mở nắp, áp suất bên trong phin cần bằng với áp suất bên dưới phin, nước sẽ tiếp tục chảy xuống do trọng lực.
Trả lời
Nguyên nhân do áp suất khí quyển. Lỗ lưới rây của phin cà phê khá nhỏ, lại có bột cafe trám chỗ nên không khí ko thể đi ngược theo những lỗ này đi lên, khi nước (có hòa tan "tinh chất" cafe) chảy xuống, nếu nắp đóng kín, không khí sẽ ko lọt vào trong khoảng không bên trong phin. Điều này khiến áp suất trong đó giảm xuống. Trong khi áp suất bên dưới lưới rây vẫn ko đổi và lớn hơn trên rây.
Phân tích ra ta sẽ có: Lực tạo bởi áp suất khí quyển (bên dưới) - Lực tạo bởi áp suất bên trong phin (hướng xuống) = Lực hấp dẫn của nước (hướng xuống) nước sẽ ngừng chảy (bỏ qua các lực khác. 
Khi mở nắp, áp suất bên trong phin cần bằng với áp suất bên dưới phin, nước sẽ tiếp tục chảy xuống do trọng lực.

bạn còn câu hỏi nào khác ko ? hỏi câu chán thế.