Tại sao nhai kỹ no lâu?

  1. Sức khoẻ

Từ khóa: 

sức khoẻ

Nếu miệng làm nhiệm vụ nhai thức ăn kỹ càng. Quá trình nhai vật lý sẽ giúp phá vỡ các hạt thức ăn lớn thành các hạt thức ăn nhỏ, giảm căng thẳng cho thực quản. Thức ăn được chia thành các hạt càng nhỏ, cơ thể càng hấp thụ dễ dàng.

Có thể dễ dàng nhận thấy nhiều loại hạt cứng rất khó để có thể phá nhỏ. Nếu nuốt những thức ăn chưa được tách đủ nhỏ như vậy, cơ thể không chỉ cần nhiều năng lượng để xử lý chúng hơn mà còn khiến quá trình hấp thụ chất diễn ra lâu hơn, lượng dinh dưỡng nạp vào cũng ít hơn. Tóm lại, thức ăn càng được nhai kỹ, càng nhiều dưỡng chất được nạp vào cơ thể.

Trả lời

Nếu miệng làm nhiệm vụ nhai thức ăn kỹ càng. Quá trình nhai vật lý sẽ giúp phá vỡ các hạt thức ăn lớn thành các hạt thức ăn nhỏ, giảm căng thẳng cho thực quản. Thức ăn được chia thành các hạt càng nhỏ, cơ thể càng hấp thụ dễ dàng.

Có thể dễ dàng nhận thấy nhiều loại hạt cứng rất khó để có thể phá nhỏ. Nếu nuốt những thức ăn chưa được tách đủ nhỏ như vậy, cơ thể không chỉ cần nhiều năng lượng để xử lý chúng hơn mà còn khiến quá trình hấp thụ chất diễn ra lâu hơn, lượng dinh dưỡng nạp vào cũng ít hơn. Tóm lại, thức ăn càng được nhai kỹ, càng nhiều dưỡng chất được nạp vào cơ thể.

Cái này mình nghe tư vấn của bác sĩ hồi đi khám đại tràng thì hệ tiêu hóa của ta kết nối từ cổ họng đến đít là 1 đường ống hoàn chỉnh có nhiều ngách rẽ đến các cơ quan khác, khí ăn nhai kỹ rồi nuốt thì thức ăn được nghiền nát và xử lý tối ưu giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và năng lượng. Nhược bằng ăn nhanh ăn vội thì phần lớn chất dinh dưỡng theo cặn bã đi thải hết khiến vừa nhanh đói vừa tạo sức ép cho hệ bài tiết dễ mắc các bệnh dạ dày, đại tràng, trĩ....

Bạn thử nghĩ nhé một máy hoạt động với hiệu suất cao thì có ích hơn hay hiệu suất thấp có ích hơn.
Mình nghĩ no lâu ở đây chỉ khả năng không cần nạp năng lượng trong thời gian dài với cùng một lượng thức ăn.
Việc ăn nhiều và vội vàng khiến ta cho đầu vào rất nhiều nhưng lại làm giảm các hoạt động tiêu hoá (nhai không đủ thời gian, thần kinh không đủ tập trung...) sẽ dẫn đến hiệu suất hấp thụ ko được nhiều như khi bạn ăn chậm, lượng thức ăn ít nhưng hiệu suất hấp thụ cao.
Câu này được đưa ra trong thời ngày xưa khi lương thực thực phẩm có phần nghèo nàn với mặt bằng chung (từ tìm kiếm lẫn tích trữ). 
Chứ giờ :)) khi cuộc sống quá dễ để có đồ ăn thì việc gì phải quan tâm hiệu suất nhỉ ?