Tại sao một số người gọi bánh canh là 'cháo bột' vậy?

  1. Kiến thức chung

Một số bạn bè của mình gọi món này là 'cháo bột', tại sao thế nhỉ? Tên gọi này khá là mới với mình.

Từ khóa: 

bánh canh

,

cháo bột

,

kiến thức

,

ẩm thực

,

kiến thức chung

Theo mình đoán thì do ngày xưa người ta làm bánh canh bằng cách đắp bột xung quanh một cái chai, rồi dùng dao xắt từng sợi vào trong nồi nước sôi để nấu, khi đó nước bánh canh rất đục, giống như nấu cháo vậy.

Ngoài ra khi không có chai hoặc không... thích, người ta cũng nhào bột giống vậy mà nặn thành từng miếng hình tròn, vừa ăn rồi bỏ vô nồi để nấu. Món này gọi là "bột luộc".

Mấy cách nấu này hình thức không đẹp, cũng không có rau, giá, thịt, đồ lòng.... kèm nhiều như bây giờ, thường chỉ nấu chung với cá hoặc tôm, nước súp không trong, có khi còn kẹo kẹo, nhưng ăn rất ngon.

Trả lời

Theo mình đoán thì do ngày xưa người ta làm bánh canh bằng cách đắp bột xung quanh một cái chai, rồi dùng dao xắt từng sợi vào trong nồi nước sôi để nấu, khi đó nước bánh canh rất đục, giống như nấu cháo vậy.

Ngoài ra khi không có chai hoặc không... thích, người ta cũng nhào bột giống vậy mà nặn thành từng miếng hình tròn, vừa ăn rồi bỏ vô nồi để nấu. Món này gọi là "bột luộc".

Mấy cách nấu này hình thức không đẹp, cũng không có rau, giá, thịt, đồ lòng.... kèm nhiều như bây giờ, thường chỉ nấu chung với cá hoặc tôm, nước súp không trong, có khi còn kẹo kẹo, nhưng ăn rất ngon.

Cháo bột là từ địa phương để chỉ bánh canh (kiểu miền trung - cụ thể là Quảng Trị, Hà Tĩnh gọi là cháo canh, Huế gọi là bánh canh). Riêng Quảng trị còn gọi bánh canh là cháo vạc giường hay cháo bột.
Cháo bột QT có thể làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn (bột năng). Cháo bột truyền thống được tạo sợi bằng cách thái sợi chứ không kéo sợi. Nấu cùng với cá (cá lóc, cá trê tự nhiên, vịt)