Tại sao lại bỏ thêm 1 cốc nước vào lò microwave?

  1. Kiến thức chung

Mình hay thấy mẹ bỏ thêm 1 cốc nước vào lò microwave mỗi khi cần quay thức ăn, hình như làm vậy thì sẽ giúp thức ăn sau khi được hâm nóng sẽ không bị cứng, nhưng tại sao lại vậy?

Từ khóa: 

microwave

,

cốc nước

,

tại sao

,

kiến thức

,

kiến thức chung

Vì bản chất lò vi sóng là dùng vi sóng để kích thích dao động các phân tử, nhất là nước. Dao động của các phân tử chính là nhiệt độ của vật, dao động càng nhanh thì vật càng nóng. Trong lò vi sóng, nước được làm nóng rất nhanh (do mọi phân tử đều bị kích thích) nên nó bay hơi rất nhanh, cũng vì vậy mà đồ bỏ vào lò vi sóng thường mở nắp. Và hệ quả tất yếu của việc nước bị ép ra khỏi thực phẩm như vậy làm thực phẩm bị khô. Việc bỏ cốc nước trong lò sẽ giúp tăng độ ẩm không khí trong lò, từ đó hạn chế việc thực phẩm bị mất nước, từ đó giúp thực phẩm mềm chứ ko bị dai.

Trả lời

Vì bản chất lò vi sóng là dùng vi sóng để kích thích dao động các phân tử, nhất là nước. Dao động của các phân tử chính là nhiệt độ của vật, dao động càng nhanh thì vật càng nóng. Trong lò vi sóng, nước được làm nóng rất nhanh (do mọi phân tử đều bị kích thích) nên nó bay hơi rất nhanh, cũng vì vậy mà đồ bỏ vào lò vi sóng thường mở nắp. Và hệ quả tất yếu của việc nước bị ép ra khỏi thực phẩm như vậy làm thực phẩm bị khô. Việc bỏ cốc nước trong lò sẽ giúp tăng độ ẩm không khí trong lò, từ đó hạn chế việc thực phẩm bị mất nước, từ đó giúp thực phẩm mềm chứ ko bị dai.