Tại sao có những loại hoa quả vẫn chín dần sau khi hái?

  1. Khoa học

Mình thấy lạ khi hái xuống rồi mà nó vẫn chín được, nó có nhận được dưỡng chất gì từ cây nữa đâu nhỉ?

Từ khóa: 

khoa học

Không phải trái cây nào hái xuống cũng tiếp tục chín cả. Như cam hay dâu, hái khỏi cây rồi là nó ko chín nữa mà bắt đầu hư hỏng do nấm mốc, vi khuẩn.
Nhưng cũng có rất nhiều loại trái cây tiếp tục chín như bạn nói ví dụ như chuối.
Ở những trái cây không chín, trong quả không dữ trữ tinh bột nên khi hái xuống, nó ko nhận đc đường từ cây mẹ nữa nên không tiếp tục chín.
Ngược lại, ở quả chín sau khi hái xuống, lúc bắt đầu chín là quán trình chuyển đổi tịn bột thành đường, khí etylen là chất xúc tác cho quá trình này. Khi đã hái xuống, quả vẫn tiếp tục chín do etylen đc sinh ra do tự bản thân quả đó. Quá trình này diễn ra liên tục và càng tăng tốc do etylen sản sinh ra càng nhiều. Do chuyển hóa đường từ tinh bột đã trữ sẵn trong quả, nên quả không cần phải có nguồn cung để tiếp tục chín, hay nói cách khác, sau khi hái nó vẫn có thể chín.
Trả lời
Không phải trái cây nào hái xuống cũng tiếp tục chín cả. Như cam hay dâu, hái khỏi cây rồi là nó ko chín nữa mà bắt đầu hư hỏng do nấm mốc, vi khuẩn.
Nhưng cũng có rất nhiều loại trái cây tiếp tục chín như bạn nói ví dụ như chuối.
Ở những trái cây không chín, trong quả không dữ trữ tinh bột nên khi hái xuống, nó ko nhận đc đường từ cây mẹ nữa nên không tiếp tục chín.
Ngược lại, ở quả chín sau khi hái xuống, lúc bắt đầu chín là quán trình chuyển đổi tịn bột thành đường, khí etylen là chất xúc tác cho quá trình này. Khi đã hái xuống, quả vẫn tiếp tục chín do etylen đc sinh ra do tự bản thân quả đó. Quá trình này diễn ra liên tục và càng tăng tốc do etylen sản sinh ra càng nhiều. Do chuyển hóa đường từ tinh bột đã trữ sẵn trong quả, nên quả không cần phải có nguồn cung để tiếp tục chín, hay nói cách khác, sau khi hái nó vẫn có thể chín.