Tại sao chúng ta thèm đồ ngọt khi gặp stress?
Mặc dù não chúng ta chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể, cơ quan nội tạng tiêu thụ một nửa số carbohydrates chúng ta nạp vào mỗi ngày - và đường glucose thì tất nhiên là nhiên liệu quan trọng nhất. Khi não chúng ta chịu cảm giác stress thì sẽ cần 12% năng lượng nạp vào nhiều hơn bình thường, dẫn đến việc chúng ta thèm đồ ngọt.
Carbohydrates cung cấp cho cơ thể năng lượng nhanh nhất. Trong thực tế, ở các bài kiểm tra nhận thức những người gặp stress cảm thấy không có nhu cầu ăn uống. Tuy nhiên họ trở lại bình thường sau khi nạp ít thức ăn.
Khi chúng ta đói, mạng lưới thần kinh não được kích hoạt. Ở trung tâm là nhân bụng và phần bên của vùng dưới đồi. Hai khu vực tầng não trên này có liên quan đến việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất, hành vi ăn uống và các chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, có một nhân tố gác cổng ngược dòng, arcuatus hạt nhân (ARH) ở vùng dưới đồi. Nếu nó ghi nhận rằng bản thân não thiếu glucose, nhân tố gác cổng này sẽ chặn thông tin từ phần còn lại của cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng carbohydrate ngay khi não cho biết nhu cầu năng lượng, ngay cả khi phần còn lại của cơ thể được cung cấp đầy đủ.
Để hiểu thêm về mối quan hệ giữa não và carbohydrate, có một nghiên cứu đã được thực hiện kiểm tra 40 đối tượng trong hai buổi, yêu cầu những người tham gia nghiên cứu phát biểu 10 phút trước mặt người lạ. Trong phiên họp khác, họ không được yêu cầu phát biểu. Vào cuối mỗi phiên, các chuyên gia đo nồng độ của hormone căng thẳng cortisol và adrenaline trong máu của những người tham gia. Họ cũng được cung cấp một bữa ăn tự chọn trong một giờ. Khi những người tham gia phát biểu trước bữa tiệc buffet, họ căng thẳng hơn và trung bình họ tiêu thụ thêm 34 gam carbohydrate so với khi họ không phát biểu.
Vậy còn sô cô la? Nếu một người thèm sô cô la vào buổi chiều, người đó nên ăn sô cô la để giữ sức khỏe và giữ tinh thần sảng khoái. Đó là bởi vì tại nơi làm việc, mọi người thường căng thẳng và não có nhu cầu tăng cường năng lượng. Nếu một người không ăn gì, có thể não sẽ sử dụng glucose từ cơ thể, nhằm mục đích sử dụng chất béo và tế bào cơ, và do đó tiết ra nhiều hormone căng thẳng hơn. Điều này không chỉ khiến người bệnh khốn khổ mà còn có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc trầm cảm về lâu dài. Ngoài ra, não có thể tiết kiệm cho các chức năng khác, nhưng điều đó làm giảm sự tập trung và hiệu suất.
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của não, người ta có thể ăn nhiều hơn chúng ta nghĩ, như các đối tượng bị căng thẳng đã làm trong thí nghiệm, hoặc để cơ thể dễ chịu và chỉ ăn thức ăn ngọt. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có sở thích ăn đồ ngọt rõ rệt. Vì bộ não của chúng cực kỳ lớn so với cơ thể nhỏ bé của chúng, nên trẻ sơ sinh cần rất nhiều năng lượng. Chúng nhận được năng lượng đó qua sữa mẹ, loại sữa có chứa nhiều đường. Theo thời gian, sở thích ăn đồ ngọt của chúng ta giảm dần nhưng không bao giờ hoàn toàn biến mất, ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành. Mức độ bảo tồn sở thích đó khác nhau ở mỗi người và dường như phụ thuộc vào điều kiện sống, trong số những thứ khác. Các nghiên cứu cho thấy những người trải qua nhiều căng thẳng trong thời thơ ấu có sở thích ăn đồ ngọt nhiều hơn sau này khi lớn lên.
Đối với một số người, não không thể lấy năng lượng từ nguồn dự trữ của cơ thể, ngay cả khi có đủ chất béo tích tụ. Nguyên nhân chính của điều này là căng thẳng mãn tính (trong thời gian dài). Để đảm bảo não của họ không bị cung cấp quá mức, những người này phải luôn ăn đủ chất. Thường thì cách duy nhất để thoát khỏi thói quen ăn uống như vậy là rời khỏi một môi trường căng thẳng vĩnh viễn. Vì vậy, mặc dù nhiều người có xu hướng khó tính với bản thân vì ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc carbs, nhưng lý do đằng sau sự thèm muốn đó không phải lúc nào cũng là do thiếu tự chủ và có thể cần một cái nhìn sâu hơn về lối sống và tần suất căng thẳng — quá khứ và hiện tại. Một khi nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng được giải quyết, thói quen ăn uống cuối cùng có thể tự giải quyết.
sức khoẻ
,khoa học
,tâm lý học
Stress -> ăn nhiều đồ ngọt -> béo -> stress 🤣
Angela Vu
Stress -> ăn nhiều đồ ngọt -> béo -> stress 🤣