Tại sao chúng ta sử dụng thuỷ ngân trong nhiệt kế mà không phải chất nào khác?
kiến thức chung
Nhiệt kế ko chỉ có thủy ngân ko đâu mà thường dùng cả rượu (thường pha thêm quỳ để có màu). Ng ta gọi đó là chất đo nhiệt
Nhưng rượu và thủy ngân có đặc điểm rất khác nhau nên thủy ngân thường được dùng trong nhiệt kế y tế còn rượu thì dùng trong đo nhiệt độ ko khí. Nguyên do là thủy ngân và rượu rất khác nhau.
1 chất đo nhiệt cần thay đổi nhanh thể tích ở các chênh lệch nhiệt độ nhỏ và không bay hơi hay hóa rắn khi quá nóng hoặc quá lạnh.
Nhiệt dung riêng của rượu lớn hơn của thủy ngân nhiều, nên đối với rượu cần cung cấp nhiệt lượng lớn hơn để rượu có thể biểu thị nhiệt độ đúng so với thủy ngân. Ngoài ra, thủy ngân chỉ ở thể lỏng đến khoảng trên -38 độ C trong khi rượu thì phải đến hơn -170 độ C, nên nếu nhiệt độ ko khí xuống dưới 38 độ C, nhiệt kế thủy ngân sẽ mất tác dụng. Ở chiều ngược lại rượu sôi ở nhiệt độ chỉ hơn 78 độ C trong khi thủy ngân thì phải đến hơn 350 độ C để sôi, vì vậy đo nhiệt độ cao, thủy ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.
Nguyễn Quang Vinh
Nhiệt kế ko chỉ có thủy ngân ko đâu mà thường dùng cả rượu (thường pha thêm quỳ để có màu). Ng ta gọi đó là chất đo nhiệt
Nhưng rượu và thủy ngân có đặc điểm rất khác nhau nên thủy ngân thường được dùng trong nhiệt kế y tế còn rượu thì dùng trong đo nhiệt độ ko khí. Nguyên do là thủy ngân và rượu rất khác nhau.
1 chất đo nhiệt cần thay đổi nhanh thể tích ở các chênh lệch nhiệt độ nhỏ và không bay hơi hay hóa rắn khi quá nóng hoặc quá lạnh.
Nhiệt dung riêng của rượu lớn hơn của thủy ngân nhiều, nên đối với rượu cần cung cấp nhiệt lượng lớn hơn để rượu có thể biểu thị nhiệt độ đúng so với thủy ngân. Ngoài ra, thủy ngân chỉ ở thể lỏng đến khoảng trên -38 độ C trong khi rượu thì phải đến hơn -170 độ C, nên nếu nhiệt độ ko khí xuống dưới 38 độ C, nhiệt kế thủy ngân sẽ mất tác dụng. Ở chiều ngược lại rượu sôi ở nhiệt độ chỉ hơn 78 độ C trong khi thủy ngân thì phải đến hơn 350 độ C để sôi, vì vậy đo nhiệt độ cao, thủy ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.