Tại sao cây đinh lăng lại tốt cho sức khỏe?

  1. Sức khoẻ

Mình thấy cây đinh lăng có vị đắng, mà mùi lại rất khó chịu, nhưng không biết trong đó có chất gì mà lại tốt cho sức khỏe?

Từ khóa: 

sức khoẻ

Cây đinh lăng Polyscias fruticosa L. Harms (còn có tên là đinh lăng lá nhỏ) là một trong 7 loài đinh lăng có mặt tại Việt Nam, được sử dụng như một loại thuốc quý trong y học cổ truyền do có chứa 2 hợp chất quan trọng là saponin và polyacetylene. Cây cũng được xếp vào nhóm 20 loài dược liệu có nhu cầu lớn cho sản xuất thuốc và danh sách 36 giống dược liệu bản địa, cần chú trọng phát triển nguồn giống có năng suất cao, chất lượng tốt. Đinh lăng được dùng chủ yếu là phần lá và rễ. Rễ đinh lăng được thu hái vào mùa đông, ở những cây đã có từ 4 - 5 tuổi trở lên, cỡ độ tuổi này, rễ mới có nhiều hoạt chất. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với góc thân. Rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ. Thái nhỏ, phơi khô chỗ râm mát, thoáng gió để bảo đảm mùi thơm của dược liệu và bảo đảm hoạt chất của rễ.

Trả lời

Cây đinh lăng Polyscias fruticosa L. Harms (còn có tên là đinh lăng lá nhỏ) là một trong 7 loài đinh lăng có mặt tại Việt Nam, được sử dụng như một loại thuốc quý trong y học cổ truyền do có chứa 2 hợp chất quan trọng là saponin và polyacetylene. Cây cũng được xếp vào nhóm 20 loài dược liệu có nhu cầu lớn cho sản xuất thuốc và danh sách 36 giống dược liệu bản địa, cần chú trọng phát triển nguồn giống có năng suất cao, chất lượng tốt. Đinh lăng được dùng chủ yếu là phần lá và rễ. Rễ đinh lăng được thu hái vào mùa đông, ở những cây đã có từ 4 - 5 tuổi trở lên, cỡ độ tuổi này, rễ mới có nhiều hoạt chất. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với góc thân. Rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ. Thái nhỏ, phơi khô chỗ râm mát, thoáng gió để bảo đảm mùi thơm của dược liệu và bảo đảm hoạt chất của rễ.

Dược tính của cây cỏ giúp cây kháng được sâu bệnh, đó thực sự là chất độc nhưng với con người, liều lượng chất độc đó là ko đủ để gây chết người, nhưng khuẩn trùng trong cơ thể thì đủ gây chết. Nên con người lợi dụng nó để chữa bệnh cho bản thân.

Do đó, lá cây có dược tính thì đắng, hôi là bình thường. Bạn thấy có chén thuốc Bắc nào mà ngọt nếu ko bỏ đường ko? Hay như cây chó đẻ (thuốc Nam) đắng má ơi luôn ý. Nên đinh lăng có đắng, hôi 1 tý cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, chất gì trong đinh lăng thì mình google (nguyên văn): "Đinh lăng có các loại alkaloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, các axit amin (bao gồm lycin, cystein và methionin) và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Trong lá Đinh lăng còn có saponin triterpen, một genin đã xác định được là axit oleanolic."

Chung chung vậy thôi chứ thuốc Nam, thuốc Bắc thì ít có đi sâu vào thành phần mà chủ yếu nó chữa đc bệnh gì thôi.

Nhưng mà mình thấy đinh lăng thơm ấy chứ, lá còn ăn như rau sống đc mà. Mình hồi nhỏ ngủ gối đinh lăng cả 10 năm, hầu như ko bị đau đầu luôn (chỉ có đi đâu ai cũng bảo thơm thơm như em bé :v)

Một số nghiên cứu đã chứng minh dược tính của lá đinh lăng có thể hoạt hóa nhẹ và đồng bộ vỏ não, điều này có tác động tốt lên hệ thần kinh. Bên cạnh đó, tác dụng của cây đinh lăng còn giúp tăng cường sức đề kháng, an thần, ngủ ngon giấc, sâu giấc hơn. Đinh lăng giúp giảm đau đầu, cải thiện tình trạng căng thẳng.

https://cdn.noron.vn/2022/04/15/27553327911545-1650014471.jpg