Tại sao các nhà sản xuất nước giải khát lại thích dùng lon hình trụ tròn??
Hầu hết mọi loại nước giải khát không cồn đều được đựng trong lon hình truh, dù là lon làm bằng nhôm hay thủy tinh. Hộp sữa thường làm bằng nhựa hay giấy cứng và gần như có hình dạng chữ nhật. Bao bì hình hộp giúp tiết kiệm không gian kệ trưng bày.
Vậy, tại sao các nhà sản xuất nước giải khát lại thích dùng lon hình trụ tròn??
nước
,sản phẩm
,marketing
Có 2 điểm khác nhau giữa hộp sữa và lon bia.
1. Sữa ko có gas còn bia thì có gas.
2. Sữa phải giữ lạnh còn bia vứt đâu cũng đc.
Đối với lon bia, vì nó có ga nên nó sẽ có áp lực bên trong đẩy ra và hình tròn sẽ chịu áp lực đồng đều ko bị biến dạng. Bạn cứ thổi vào trong hộp sữa sẽ thấy. Do đó khối hộp sẽ cần 1 vỏ dày hơn để giữ nguyên hình dạng. Nên cộng với việc cùng diện tích bề mặt, hình trụ có thể tích lớn hơn hình hộp nên hình trụ là tốt ưu với không chỉ nước có ga vì giúp tiết kiệm vật liệu.
Nhưng sao lại ko đựng sữa trong lon tròn? Lý do nằm ở khác biệt thứ 2. Vào siêu thị bạn có thể đứng chọn nước ngọt cả buổi những sữa thì mua lẹ chứ lạnh quá. Yêu cầu sữa là phải đc bảo quản lạnh. Ngày xưa, việc làm lạnh hiệu suất kém nên việc dùng tủ lạnh để vận chuyển, trưng bày thì cần phải tận dụng tối đa không gian, và hình hộp phát huy tác dụng ở đó. Ngày nay việc tận dụng không gian ko còn quá quan trọng nhưng đó có thể xem như một thói quen xưa giờ nên ng ta ít thay đổi, nhiều lắm chỉ biến tấu cái hộp chút ít thôi.
Khác biệt giữa bia và sữa chỉ đơn giản vậy thôi.
Nguyễn Quang Vinh
Có 2 điểm khác nhau giữa hộp sữa và lon bia.
1. Sữa ko có gas còn bia thì có gas.
2. Sữa phải giữ lạnh còn bia vứt đâu cũng đc.
Đối với lon bia, vì nó có ga nên nó sẽ có áp lực bên trong đẩy ra và hình tròn sẽ chịu áp lực đồng đều ko bị biến dạng. Bạn cứ thổi vào trong hộp sữa sẽ thấy. Do đó khối hộp sẽ cần 1 vỏ dày hơn để giữ nguyên hình dạng. Nên cộng với việc cùng diện tích bề mặt, hình trụ có thể tích lớn hơn hình hộp nên hình trụ là tốt ưu với không chỉ nước có ga vì giúp tiết kiệm vật liệu.
Nhưng sao lại ko đựng sữa trong lon tròn? Lý do nằm ở khác biệt thứ 2. Vào siêu thị bạn có thể đứng chọn nước ngọt cả buổi những sữa thì mua lẹ chứ lạnh quá. Yêu cầu sữa là phải đc bảo quản lạnh. Ngày xưa, việc làm lạnh hiệu suất kém nên việc dùng tủ lạnh để vận chuyển, trưng bày thì cần phải tận dụng tối đa không gian, và hình hộp phát huy tác dụng ở đó. Ngày nay việc tận dụng không gian ko còn quá quan trọng nhưng đó có thể xem như một thói quen xưa giờ nên ng ta ít thay đổi, nhiều lắm chỉ biến tấu cái hộp chút ít thôi.
Khác biệt giữa bia và sữa chỉ đơn giản vậy thôi.
Nguyễn Mai Hoàng
Anh Vinh giải thích bên dưới chuẩn rồi nhé em :D
Có khá nhiều tiêu chí để quyết định sử dụng loại hộp nào, cho loại thức uống nào:
Kháp Tự La
Dễ sản xuất, dễ vận chuyển trưng bày, đẹp mắt, cầm được một cách dễ dàng, áp lực từ nước có ga cũng phân bố đều được. Mặc dù không tiết kiệm diện tích trưng bày như hình hộp chữ nhật nhưng nước ngọt không nhất thiết phải bảo quản kĩ càng trong môi trường tiệt trùng nên chi phí cũng không chênh là mấy (chi phí năng lượng).
Kien "Bốn Bốn" Nguyễn
Với cùng một diện tích sàn, thì hình tròn là hình có chu vi nhỏ nhất. Bài toán của các hãng sản xuất là đưa X ml chất lỏng vào một hộp, thì chiếc hộp đó cần nhỏ nhất có thể, để tiết kiệm chi phí. Chi phí cho vỏ lon thường gấp 3 chi phí đồ uống ở trong. Nên hình tròn là phương án tối ưu nhất.
Đồ uống có gas và bia, đều có áp suất ở bên trong lớn hơn sữa hay các chất lỏng khác. Chai hình trụ tròn có khả năng chịu áp suất đều hơn hình vuống, giúp đảm bảo chai không bị biến dạng.