Tại sao các đầu bếp thường đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi nước đang sôi?
Cái này là mẹo nấu ăn gì à mọi người?
ẩm thực
Để tránh nước sôi, bọt sẽ trào ra khỏi nổi chứ sao. Cái này là bài nấu ăn vỡ lòng 🤣🤣.
Nguyên nhân thì ở nước bình thường, khi nước sôi sẽ tạo bọt, và bong bóng này vỡ ra khi trồi lên mặt nước. Nhưng ở các loại canh có rau củ, tinh bột,... nước canh sẽ "dẻo" hơn, dễ tạo bọt hơn. Nghĩa là khi nước sôi, bọt ko vỡ ra mà tiếp tục tồn tại dẫn đến việc bọt càng nhiều lên. Và kết quả sẽ trào ra khỏi nồi và tạo ra 1 "bãi chiến trường".
Khi gác cái muỗng gỗ hay 1 đôi đũa gỗ. Bọt bong bóng khi đầy lên và chạm vào gỗ, bong bóng sẽ bị hấp thu nhiệt và vỡ ra. Việc bong bóng vỡ sẽ khiến bọt ko đầy lên và tràn ra khỏi nồi.
1 cách tương tự là không đậy nắp vung khi nấu, nhiệt thoát nhanh cũng giúp canh ko bị trào, nhưng nếu canh quá dẻo như kiểu khoai môn thì cách này cũng kém hiệu quả đi.
Nội dung sắp xếp theo thời gian
Nguyễn Quang Vinh