Tại sao cà-phê Việt Nam có hương vị khác biệt so với các loại cà-phê khác trên thế giới?

  1. Ẩm thực

Đây không phải nhận xét của cá nhân tôi, mà của rất nhiều các trang báo nước ngoài. Khi nói về cà-phê Việt Nam, đa số người yêu cà-phê đều bị ấn tượng bởi hương vị khác biệt của cà-phê Việt Nam. Sự khác biệt này đến từ những yếu tố nào?

https://cdn.noron.vn/2019/08/22/f90f888637fa33c71887725e7f7d3974.png
Từ khóa: 

cà phê

,

cà phê việt nam

,

ẩm thực

Hi bạn, theo mình biết thì do loại cà phê được trồng và sử dụng nhiều ở VN là Robusta, còn loại cà phê được sử dụng ở các nước khác trên thế giới là Arabica - loạt hạt này có nguồn gốc từ các cao nguyên Ethiopia (châu Phi).

Giữa 2 loại hạt cà phê này thì Robusta ở VN có vị đắng hơn, "mạnh" hơn (có lẽ vì thế nên được đặt tên là Robusta - từ "robust" nghĩa là "mạnh mẽ"). Hạt Arabica thì trong quá trình chế biến thường phải qua khâu lên men, nên có cả vị chua, và có độ đắng thấp hơn, "nhẹ" hơn. Cho nên việc loại cà phê nào ngon hơn thì còn tuỳ khẩu vị người uống. Cá nhân mình đã từng uống cà phê ở cả trong lẫn ngoài VN, và mình vẫn thích hương vị cà phê VN hơn.

Sau đó nữa có lẽ là do loại sữa mà chúng ta dùng chung với cà phê. Ở VN, với cà phê sữa phin thì người ta hay uống với sữa đặc - sữa "Ông Thọ". Ở nước ngoài, nhất là những nước châu Âu, họ thường không dùng sữa đặc mà sử dụng các loại sữa khác với hương vị rất khác để pha chung với cà phê. Việc này cũng góp phần tạo thêm sự khác biệt trong hương vị.

fit1200x1200

Hình trên so sánh giữa 2 loại hạt cà phê:

  • Arabica có vị đắng nhẹ hơn, Robusta mạnh hơn.
  • Độ caffeine của Arabica từ 0.8-1.5%, của Robusta từ 1.7-3.5%.
  • Arabica chỉ có thể được trồng từ vùng cao có độ cao 800-1200m, Robusta được trồng ở những vùng thấp hơn, từ 0-900m.
  • Mức độ sử dụng rộng rãi khắp thế giới của 2 loại: Arabica 70% và Robusta 30% --> điều này cũng giúp lý giải tại sao giá thành của hạt Robusta thường thấp hơn (do nhu cầu từ người tiêu dùng thấp hơn, cùng với việc hạt Robusta dễ trồng hơn Arabica).

Thân.

Trả lời

Hi bạn, theo mình biết thì do loại cà phê được trồng và sử dụng nhiều ở VN là Robusta, còn loại cà phê được sử dụng ở các nước khác trên thế giới là Arabica - loạt hạt này có nguồn gốc từ các cao nguyên Ethiopia (châu Phi).

Giữa 2 loại hạt cà phê này thì Robusta ở VN có vị đắng hơn, "mạnh" hơn (có lẽ vì thế nên được đặt tên là Robusta - từ "robust" nghĩa là "mạnh mẽ"). Hạt Arabica thì trong quá trình chế biến thường phải qua khâu lên men, nên có cả vị chua, và có độ đắng thấp hơn, "nhẹ" hơn. Cho nên việc loại cà phê nào ngon hơn thì còn tuỳ khẩu vị người uống. Cá nhân mình đã từng uống cà phê ở cả trong lẫn ngoài VN, và mình vẫn thích hương vị cà phê VN hơn.

Sau đó nữa có lẽ là do loại sữa mà chúng ta dùng chung với cà phê. Ở VN, với cà phê sữa phin thì người ta hay uống với sữa đặc - sữa "Ông Thọ". Ở nước ngoài, nhất là những nước châu Âu, họ thường không dùng sữa đặc mà sử dụng các loại sữa khác với hương vị rất khác để pha chung với cà phê. Việc này cũng góp phần tạo thêm sự khác biệt trong hương vị.

fit1200x1200

Hình trên so sánh giữa 2 loại hạt cà phê:

  • Arabica có vị đắng nhẹ hơn, Robusta mạnh hơn.
  • Độ caffeine của Arabica từ 0.8-1.5%, của Robusta từ 1.7-3.5%.
  • Arabica chỉ có thể được trồng từ vùng cao có độ cao 800-1200m, Robusta được trồng ở những vùng thấp hơn, từ 0-900m.
  • Mức độ sử dụng rộng rãi khắp thế giới của 2 loại: Arabica 70% và Robusta 30% --> điều này cũng giúp lý giải tại sao giá thành của hạt Robusta thường thấp hơn (do nhu cầu từ người tiêu dùng thấp hơn, cùng với việc hạt Robusta dễ trồng hơn Arabica).

Thân.

Do cafe ng ta là cafe phin, còn VN là cafe pin. 😂😂 *J4F*

Có lẽ do cách rang, pha cà-phê cũng như thổ nhưỡng khí hậu tạo cho hạt cà-phê 1 hương vị khác. Và cũng có thể có nguyên nhân lớn là đa số cà-phê ở VN được độn thêm các loại bắp hay đậu nành rang cháy nên cà-phê nhìn sánh hơn, mùi cũng đậm hơn, vị đắng hơn cà-phê nguyên chất.

Có thể do 1 số yếu tố về khí hậu, đặc điểm đất canh trồng, phương thức chế biến và gu ở Việt Nam có sự khác biệt