Tại sao ẩm thực Việt Nam rất nhiều món tuyệt vời mà chỉ quảng bá Phở, bánh mì, nem?
Nhiều khi mình không hiểu mấy cái món trên có vấn đề gì mà được quảng cáo từ Nam ra Bắc rồi nâng lên tầm quốc thực trong khi đây là những món thuộc hàng “tầm thường” nhất trong nền ẩm thực Việt. Mấy món này ăn một hai lần thì thấy ngon chứ ăn nhiều lần là ngấy liền. Ngay cả món bún cũng gần gần như phở chả thấy mấy khi nhắc đến.
văn hóa
,ẩm thực
Mỗi quốc gia có 1 - 2 món ăn được gắn liền với quốc gia đó.
Lấy ví dụ như:
- Nhắc tới nước Ý người ta nghĩ tới spaghetti, pizza..
- Trung Quốc nhắc tới Bắc Kinh thì có vịt quay, Tứ Xuyên có các món cay đặc trưng như lẩu Tứ Xuyên, tàu hủ Tứ Xuyên.
- Nhắc về Ấn Độ thì lại có Curry (nói về curry thì mọi người nghĩ tới curry bò, gà.. nhưng có ai biết là còn có curry cá, cà ri đen?)
- Mỹ thì chỉ có các hàng quán thức ăn nhanh như Kentucky, Texas... Theo mình biết thì Mỹ ngoài các món thức ăn nhanh phổ biến ra, các món ăn trong các tiệc trong nhà ngoài trời cũng ngon mà đơn giản như: Pulled BBQ, các món thịt xông khói, puffy taco, các món cursed meat (loại này thì đa dạng vô cùng mà mua về ăn trữ được lâu nữa)...
- Trung Quốc thì đủ thứ món rồi, ai muốn ăn thử qua dịch ghé mấy nhà hàng quận 5 ăn thử cho biết.
Trên đó là vài món mình liệt kê mà mình tìm hiểu được trước giờ, bạn muốn chuyên sâu hơn các món dân gian.
Còn về Việt Nam mình, hầu như mỗi vùng miền đều có các món ăn ngon riêng, cũng gần na ná nhau. Như bún có các món phổ biến như: bún quậy, bún sứa, bún thịt nướng, bún cá, bún riêu, bún cua thối, bún mắm... (nhiêu đây thôi chứ ngồi kể hết tên món Việt Nam và đặc sản thì mình không đủ trình độ cũng như có duyên để ăn )tuy nhiên phải gọi là đặc trưng bởi hương vị và độ phổ biến thì phở và bánh mì đương nhiên là phải nhắc tới đầu tiên.
Vì sao lại nhắc tới phở và bánh mì đầu tiên? Nếu bạn để ý, khi đi qua 1 con đường có 1 tiệm bán phở thì 1 khúc gần quán phở đó mùi bò, mùi nước dùng phở thơm đậm cả một góc. Chỉ cần ngửi qua thôi chưa biết thích hay không thích nhưng người đi đường đều biết có quán phở ở khúc này. Còn bánh mì thì coi như fastfood đặc trưng của Việt Nam rồi. Lỡ túi còn chừng chục nghìn không đủ mua đồ ăn thì bánh mì vẫn là lựa chọn số 1, chưa kể ăn chỉ sợ nổi mụn chứ không sợ bụng yếu kén món ai cũng ăn được.
Nhưng cái mà mình muốn nói tới nữa là cơm tấm Sài Gòn. Phải là cơm tấm Sài Gòn nha chứ cơm tấm miền tây này nọ không đúng hương vị. Nếu nhắc tới thiếu sót thì là người nước ngoài không nhắc tới món này thì đúng là họ chưa biết gì về món quốc hồn của người Sài Gòn, của người Việt Nam :3
Nói dài dòng lạc đề quá, nhưng chốt lại bất kỳ nước nào cũng có vô vàn món ăn ngon, không lẽ món nào mình cũng đưa ra toàn thế giới hết :)) ai cuồng cứ cuồng, ai ghét cứ ghét, quan trọng họ biết khi tới Việt Nam hỏi muốn ăn gì thì họ sẽ nghĩ ra cái tên để thử.
Tran Hai Nam
Mỗi quốc gia có 1 - 2 món ăn được gắn liền với quốc gia đó.
Lấy ví dụ như:
Trên đó là vài món mình liệt kê mà mình tìm hiểu được trước giờ, bạn muốn chuyên sâu hơn các món dân gian.
Còn về Việt Nam mình, hầu như mỗi vùng miền đều có các món ăn ngon riêng, cũng gần na ná nhau. Như bún có các món phổ biến như: bún quậy, bún sứa, bún thịt nướng, bún cá, bún riêu, bún cua thối, bún mắm... (nhiêu đây thôi chứ ngồi kể hết tên món Việt Nam và đặc sản thì mình không đủ trình độ cũng như có duyên để ăn )tuy nhiên phải gọi là đặc trưng bởi hương vị và độ phổ biến thì phở và bánh mì đương nhiên là phải nhắc tới đầu tiên.
Vì sao lại nhắc tới phở và bánh mì đầu tiên? Nếu bạn để ý, khi đi qua 1 con đường có 1 tiệm bán phở thì 1 khúc gần quán phở đó mùi bò, mùi nước dùng phở thơm đậm cả một góc. Chỉ cần ngửi qua thôi chưa biết thích hay không thích nhưng người đi đường đều biết có quán phở ở khúc này. Còn bánh mì thì coi như fastfood đặc trưng của Việt Nam rồi. Lỡ túi còn chừng chục nghìn không đủ mua đồ ăn thì bánh mì vẫn là lựa chọn số 1, chưa kể ăn chỉ sợ nổi mụn chứ không sợ bụng yếu kén món ai cũng ăn được.
Nhưng cái mà mình muốn nói tới nữa là cơm tấm Sài Gòn. Phải là cơm tấm Sài Gòn nha chứ cơm tấm miền tây này nọ không đúng hương vị. Nếu nhắc tới thiếu sót thì là người nước ngoài không nhắc tới món này thì đúng là họ chưa biết gì về món quốc hồn của người Sài Gòn, của người Việt Nam :3
Nói dài dòng lạc đề quá, nhưng chốt lại bất kỳ nước nào cũng có vô vàn món ăn ngon, không lẽ món nào mình cũng đưa ra toàn thế giới hết :)) ai cuồng cứ cuồng, ai ghét cứ ghét, quan trọng họ biết khi tới Việt Nam hỏi muốn ăn gì thì họ sẽ nghĩ ra cái tên để thử.