Sữa hữu cơ là gì?
Hiện nay trên thị trường xuất hiện một khái niệm sữa mới là "Sữa hữu cơ" - hay còn gọi là sữa Ogannic. Vậy cho tôi hỏi sữa hữu cơ là gì?
sức khoẻ
Sữa hữu cơ là loại sữa hoàn toàn tự nhiên lấy từ những con bò được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, trải qua rất nhiều công đoạn nghiêm ngặt từ khâu chọn giống bò, phương pháp chăm sóc, nguồn thức ăn, ... cho đến môi trường sống và quy trình sản xuất khép kín sau thu hoạch cũng đều phải tuân theo những nguyên tắc của phương pháp hữu cơ.
Phương thức chăn nuôi Organic – phương pháp hữu cơ
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , Sữa hữu cơ được sản sản xuất theo phương pháp Organic và đạt chứng nhận hữu cơ của USDA cần đáp ứng 4 tiêu chí sau:
+ Nguồn thức ăn cho bò sữa là yếu tố quyết định đến chất lượng sữa của đàn bò; chính vì thế thức ăn và thức uống của bò không được chứa hóa chất, không được sử dụng thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, không dùng phân hóa học để bón cỏ, tuyệt đối không có hạt giống biến đổi gen – GMO.
+ Không được sử dụng hoormon tăng trưởng nhân tạo (BGH) cho đàn bò, cũng như việc nuôi bò bằng các bộ phận của các động vật khác. Hoormon tăng trưởng thường được tiêm vào đàn bò để kích thích tăng sản lượng sữa. Đối với các con bò khác thường được tìm thấy hoormon này trong sữa, tuy nhiên bò hữu cơ thì không.
+ Không có thuốc kháng sinh trong sữa hữu cơ. Việc tiêu thụ kháng sinh qua sữa sẽ làm bạn miễn dịch với kháng sinh và dễ gây ra bệnh tật.
+ Thời gian chăn thả bò tại các trang trại hữu cơ. Khu vực chăn nuôi phải đủ không gian cho chúng vận động, không được nhốt chuồng. Nghiên cứu cho thấy không gian cho các con bò có thể giúp chúng giảm stress và việc chăn thả bò trên đồng cỏ giúp chúng cho ra sữa có nồng độ dinh dưỡng cao hơn so với bò sữa thông thường. Ngoài ra, những trang trại nuôi bò sữa đạt chuẩn Organic cần có môi trường cung cấp không khí sạch, nước sạch, chỗ ở, ánh sáng mặt trời và đàn bò được tự do di chuyển trên đồng cỏ.
http://solomonorganic.com/upload/tintuc/whyorganic/whyorganic.png
Quá trình xử lý sữa phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Luật Organic Food
Một sản phẩm sữa Organic được ra đời phát trải qua một quá trình sản xuất chặt chẽ từ nguồn sữa tươi đầu vào được lấy từ những trang trại nuôi bò sữa theo phương thức Organic, đến khâu chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối.
Tất cả phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hay nói cách khác Sữa hữu cơ là sản phẩm kết tinh từ thiên nhiên giúp cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng cần bằng và lành mạnh, mà không cần phải lo lắng về độc tố hoặc hóa chất.
Nguyễn Thế Vương
Sữa hữu cơ là loại sữa hoàn toàn tự nhiên lấy từ những con bò được chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, trải qua rất nhiều công đoạn nghiêm ngặt từ khâu chọn giống bò, phương pháp chăm sóc, nguồn thức ăn, ... cho đến môi trường sống và quy trình sản xuất khép kín sau thu hoạch cũng đều phải tuân theo những nguyên tắc của phương pháp hữu cơ.
Phương thức chăn nuôi Organic – phương pháp hữu cơ
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , Sữa hữu cơ được sản sản xuất theo phương pháp Organic và đạt chứng nhận hữu cơ của USDA cần đáp ứng 4 tiêu chí sau:
+ Nguồn thức ăn cho bò sữa là yếu tố quyết định đến chất lượng sữa của đàn bò; chính vì thế thức ăn và thức uống của bò không được chứa hóa chất, không được sử dụng thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, không dùng phân hóa học để bón cỏ, tuyệt đối không có hạt giống biến đổi gen – GMO.
+ Không được sử dụng hoormon tăng trưởng nhân tạo (BGH) cho đàn bò, cũng như việc nuôi bò bằng các bộ phận của các động vật khác. Hoormon tăng trưởng thường được tiêm vào đàn bò để kích thích tăng sản lượng sữa. Đối với các con bò khác thường được tìm thấy hoormon này trong sữa, tuy nhiên bò hữu cơ thì không.
+ Không có thuốc kháng sinh trong sữa hữu cơ. Việc tiêu thụ kháng sinh qua sữa sẽ làm bạn miễn dịch với kháng sinh và dễ gây ra bệnh tật.
+ Thời gian chăn thả bò tại các trang trại hữu cơ. Khu vực chăn nuôi phải đủ không gian cho chúng vận động, không được nhốt chuồng. Nghiên cứu cho thấy không gian cho các con bò có thể giúp chúng giảm stress và việc chăn thả bò trên đồng cỏ giúp chúng cho ra sữa có nồng độ dinh dưỡng cao hơn so với bò sữa thông thường. Ngoài ra, những trang trại nuôi bò sữa đạt chuẩn Organic cần có môi trường cung cấp không khí sạch, nước sạch, chỗ ở, ánh sáng mặt trời và đàn bò được tự do di chuyển trên đồng cỏ.
http://solomonorganic.com/upload/tintuc/whyorganic/whyorganic.png
Quá trình xử lý sữa phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Luật Organic Food
Một sản phẩm sữa Organic được ra đời phát trải qua một quá trình sản xuất chặt chẽ từ nguồn sữa tươi đầu vào được lấy từ những trang trại nuôi bò sữa theo phương thức Organic, đến khâu chế biến, đóng gói, bảo quản và phân phối.
Tất cả phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hay nói cách khác Sữa hữu cơ là sản phẩm kết tinh từ thiên nhiên giúp cung cấp cho con người nguồn dinh dưỡng cần bằng và lành mạnh, mà không cần phải lo lắng về độc tố hoặc hóa chất.