Sen sấy khô
Hoa sen, đặc biệt là cánh hoa sen tương đối khó sấy để giữ nguyên màu sắc, hương vị. Nếu như sử dụng các phương pháp phơi sấy truyền thống hoặc sấy nhiệt, cánh hoa sẽ dễ chuyển sang thâm tím, mất hương vị. Đặc biệt đài sen khi tươi có màu xanh lá, sau khi phơi khô sẽ chuyển thành màu thâm đen. Điều này khiến cho chất lượng thành phẩm không cao, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
Chính vì vậy, cần lựa chọn loại máy sấy lạnh để sấy hoa sen cho việc ướp trà, nấu nước để màu sắc được giữ nguyên, mùi vị và hương thơm của sen không bị mất. Nguyên lý của máy sấy lạnh là dùng không khí khô để sấy sản phẩm. Không khí vào buồng sấy được làm khô ở mức rất cao, lượng nước trong sản phẩm liên tục được khuếch tán ra ngoài. Từ đó, Màu sắc sản phẩm luôn tươi, chất lượng sản phẩm tốt.
Giống như quy trình sấy cúc chi, nhài,… Trước khi sấy hoa sen cần lựa chọn những bông sen, cánh sen tươi, mới được thu hoạch. Nhiệt độ thích hợp để sấy hoa sen giữ nguyên màu sắc và hương vị khoảng 20 – 35°C