Sách hay về ẩm thực?
Vừa hay mình đang muốn tìm hiểu một số món ăn từ Việt Nam và các nước trên thế giới. Mọi người có thể giới thiệu cho mình một vài cuốn sách hay về ẩm thực không :D
sách
,ẩm thực
,văn hóa
,sách
,ẩm thực
Mình là một người khá là yêu thích ẩm thực và có tìm hiểu về ẩm thực tương đối. Mình không biết bạn muốn tìm hiểu ẩm thực ở những khía cạnh nào: công thức nấu nướng, tips nấu ăn, hay khoa học thực phẩm nhưng mình cứ chia sẻ một số cuốn dạng thường thức, không dễ nhưng không khó đọc cho bạn nhé.
1. On Food and Cooking - Harold McGee
Cuốn này được coi như kinh thánh trong lĩnh vực ẩm thực và khoa học thực phẩm. Sách được trình bày bằng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản mà vẫn rất đầy đủ và chi tiết về các vấn đề liên quan đến thực phẩm, cấu trúc của thực phẩm và nguyên lý của việc kết hợp các loại thực phẩm trong nhà bếp.
2. The Secret Life of Groceries: The Dark Miracle of the American Supermarket - Benjamin Lorr
Cuốn sách đào sâu vào tìm hiểu và phân tích lý do mà dân Mỹ dành trung bình 2% thời gian trong suốt cuộc đời mình ở các siêu thị. Một phân tích thú vị về hành vi tiêu dùng thực phẩm và bóc mẽ khá nhiều những tiêu cực trong hành vi vô thức của nhiều người khiến cho họ dễ rơi vào cái bẫy tiêu thụ.
3. Salt, Fat, Acid, Heat - Samin Nosrat
Một cuốn sách hướng dẫn chi tiết về nguyên lý hoạt động của các loại chất cơ bản nhằm giúp bạn có thể kết hợp chúng và "hô biến" ra bất cứ món ăn ngon lành nào từ đó. Cuốn này hình như có tiếng Việt rồi thì phải.
4. How Food Works - DK
DK là một nhà xuất bản lớn chuyên xuất bản các đầu sách tri thức thường thức và bách khoa toàn thư trong các lĩnh vực, cùng với minh họa siêu đỉnh. Để tìm hiểu cơ bản về bất cứ lĩnh vực nào mình cũng đều ưu tiên rinh một cuốn của DK tổng hợp về lĩnh vực đó về để dòm xem lĩnh vực ấy có gì và nên bắt đầu từ đâu nếu muốn tìm hiểu. Cuốn How Food Works này của DK cũng là một cuốn như thế, quyền này đã được xuất bản ở Việt Nam dưới tên là Hiểu về thức ăn.
6. Science of Cooking - Stuart Farrimond
Cũng là một cuốn khoa học thường thức về thức ăn và thực phẩm của DK. Lý giải về các hiện tượng biến đổi của thực phẩm để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thực phẩm và bảo quản thực phẩm. Sách cũng có tiếng Việt rồi.
7. Mastering the Art of French Cooking - Julia Child (2 tập)
Đúng như cái tên, cuốn sách kinh điển về ẩm thực Pháp của huyền thoại ẩm thực Julia Child. Một cuốn sách cực kỳ chi tiết, từ A-Z về ẩm thực Pháp, bao gồm các món ăn đặc trưng, dụng cụ nấu bếp, và các công thức chuẩn Julia Child.
Ngoài ra, một số sách về rượu và đồ uống bạn cũng có thể tham khảo nếu hứng thú nhé:
1. The World Atlas of Wine - Jancis Robinson
2. Adventure on the Wine Route - Kermit Lynch
3. Cocktail Codex - Nick Fauchald
4. The World Atlas of Coffee - James Hoffman
5. The Beer Bible - Jeff Alworth
Sách về ẩm thực thì tiếng Việt không có nhiều và không đa dạng (hầu như là sách dạy nấu ăn) nên mình thường đọc sách tiếng Anh đa dạng hơn, bạn đọc được tiếng Anh thì tìm đọc hoặc chịu khó luyện đọc tiếng Anh nhé.
Lena Et Films
Mình là một người khá là yêu thích ẩm thực và có tìm hiểu về ẩm thực tương đối. Mình không biết bạn muốn tìm hiểu ẩm thực ở những khía cạnh nào: công thức nấu nướng, tips nấu ăn, hay khoa học thực phẩm nhưng mình cứ chia sẻ một số cuốn dạng thường thức, không dễ nhưng không khó đọc cho bạn nhé.
1. On Food and Cooking - Harold McGee
Cuốn này được coi như kinh thánh trong lĩnh vực ẩm thực và khoa học thực phẩm. Sách được trình bày bằng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản mà vẫn rất đầy đủ và chi tiết về các vấn đề liên quan đến thực phẩm, cấu trúc của thực phẩm và nguyên lý của việc kết hợp các loại thực phẩm trong nhà bếp.
2. The Secret Life of Groceries: The Dark Miracle of the American Supermarket - Benjamin Lorr
Cuốn sách đào sâu vào tìm hiểu và phân tích lý do mà dân Mỹ dành trung bình 2% thời gian trong suốt cuộc đời mình ở các siêu thị. Một phân tích thú vị về hành vi tiêu dùng thực phẩm và bóc mẽ khá nhiều những tiêu cực trong hành vi vô thức của nhiều người khiến cho họ dễ rơi vào cái bẫy tiêu thụ.
3. Salt, Fat, Acid, Heat - Samin Nosrat
Một cuốn sách hướng dẫn chi tiết về nguyên lý hoạt động của các loại chất cơ bản nhằm giúp bạn có thể kết hợp chúng và "hô biến" ra bất cứ món ăn ngon lành nào từ đó. Cuốn này hình như có tiếng Việt rồi thì phải.
4. How Food Works - DK
DK là một nhà xuất bản lớn chuyên xuất bản các đầu sách tri thức thường thức và bách khoa toàn thư trong các lĩnh vực, cùng với minh họa siêu đỉnh. Để tìm hiểu cơ bản về bất cứ lĩnh vực nào mình cũng đều ưu tiên rinh một cuốn của DK tổng hợp về lĩnh vực đó về để dòm xem lĩnh vực ấy có gì và nên bắt đầu từ đâu nếu muốn tìm hiểu. Cuốn How Food Works này của DK cũng là một cuốn như thế, quyền này đã được xuất bản ở Việt Nam dưới tên là Hiểu về thức ăn.
6. Science of Cooking - Stuart Farrimond
Cũng là một cuốn khoa học thường thức về thức ăn và thực phẩm của DK. Lý giải về các hiện tượng biến đổi của thực phẩm để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thực phẩm và bảo quản thực phẩm. Sách cũng có tiếng Việt rồi.
7. Mastering the Art of French Cooking - Julia Child (2 tập)
Đúng như cái tên, cuốn sách kinh điển về ẩm thực Pháp của huyền thoại ẩm thực Julia Child. Một cuốn sách cực kỳ chi tiết, từ A-Z về ẩm thực Pháp, bao gồm các món ăn đặc trưng, dụng cụ nấu bếp, và các công thức chuẩn Julia Child.
Ngoài ra, một số sách về rượu và đồ uống bạn cũng có thể tham khảo nếu hứng thú nhé:
1. The World Atlas of Wine - Jancis Robinson
2. Adventure on the Wine Route - Kermit Lynch
3. Cocktail Codex - Nick Fauchald
4. The World Atlas of Coffee - James Hoffman
5. The Beer Bible - Jeff Alworth
Sách về ẩm thực thì tiếng Việt không có nhiều và không đa dạng (hầu như là sách dạy nấu ăn) nên mình thường đọc sách tiếng Anh đa dạng hơn, bạn đọc được tiếng Anh thì tìm đọc hoặc chịu khó luyện đọc tiếng Anh nhé.
Sophie
Gửi bạn 1 vài quyển sách nhé. Hy vọng bạn sẽ hiểu được rõ hơn về ẩm thực Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng. (Dạo này mới phát hiện ra, văn học của Việt Nam cũng rất hay ho và thú vị lắm luôn ^^ )
Hà Nội băm sáu phố phường - Thạch Lam
Thú ăn chơi người Hà Nội - Băng Sơn
Vang bóng một thời, Cảnh sắc và hương vị đất nước - Nguyễn Tuân
Miếng ngon Hà Nội, Thương nhớ mười hai - Vũ Bằng
Mùi của ký ức - Nguyễn Quang Thiều
Lê Tú
hà nội 56 phố phường b ơi, hay nhắmm