Rau câu sơn thủy - Bức tranh hữu tình
Rau câu - hay còn gọi là đông sương không còn xa lạ với người dân quê Việt. Bánh rau câu sơn thủy là dòng bánh rau câu được kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu là cốt dừa - Lá dứa - cà phê - và sữa đặc. Bằng cái tài tình, sáng tạo trong cách đổ rau câu, tạo ra những mảng loang giao thoa với nhau của các vị, đẹp mắt và tinh tế. Cảm nhận độ dai giòn của thạch được hoà quyện với các vị tạo nên một món tráng miệng tuyệt với.
RAU CÂU SƠN THỦY
Nguyên liệu:
- 1 gói agar
- 1,4 l nước
- 150-200g đường
- Lá dứa
- Lá cẩm
- Nước cốt dừa
- Sữa đặc
- Cà phê
Cách làm
1. Nấu rau câu
- Ngâm 1 gói agar với 1,4l nước trong 30 phút
- Nấu rau câu trên bếp, khuấy đều. Dùng muỗng vét rau câu bám trên thành. Nấu đến khi rau câu sôi thì hạ lửa, đậy nắp cho rau câu sôi, tan hoàn toàn. Cho 150-200g đường vào. Khuấy tan đường, nấu nhỏ lửa cho rau câu sôi trở lại.
- Lọc qua rây, đậy kín giữ nóng trên bếp.
2. Nấu nước cốt dừa
- Tỉ lệ 1:1 Nước cốt dừa tươi và sữa đặc
- 100g nước cốt dừa tươi và 100g sữa đặc
- Khuấy đều hỗn hợp lên. Nấu lửa vừa. để cho chín nước cốt dừa, khi nấu khuấy đều. nấu sôi nhẹ khoảng 5-7p, tắt bếp, không để hỗn hợp sôi bồng. Tắt bếp. Để nguội, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp nguội
3. Làm cốt nước lá dứa
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho khoảng 100ml nước vào cối xay, cho lá dứa vào xay. Xay càng đặc, càng tốt. xay nhỏ, nhuyễn. Lọc qua rây. Để lắng khoản 30p, vớt bớt phần nước trong ở trên mặt.
4. Làm nước lá cẩm
- Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi luộc, luộc nguyên cành lá cẩm.
5. Cách đổ
- Dùng rau câu trong đổ một lớp dày khoảng 1cm, múc một ít rau câu trong, vào ca, cho một ít cà phê vào khuất đều, sau đó tạo vân đổ vào.
- Sau đó tương tự pha rau câu trong các màu cốt dừa, lá dứa, lá cẩm tạo vân.
- Tiếp theo pha các màu cà phê, lá dứa, lá cẩm với cốt dừa tạo nên màu rất đẹp. tiếp tục tạo vân như thế
- Cách hai đổ từng lớp màu, tạo vân bằng các màu còn lại.
- Đổ đến khi đầy khuôn, hết rau câu.