Phân loại protein đơn giản theo độ hòa tan?
kiến thức chung
Protein đơn giản là khi phân giải bằng acid chỉ cho sản phẩm toàn bộ là acid amin
1. Albumins: gồm các loại protein tan trong nước tinh khiết, có hình cầu, gồm nhiều loại enzyme.
2. Globulins: tan trong muối loãng, có hình cầu(thường NaCl)
3. Prolamines: không tan trong nước, tan trong cồn 50%-90%
4. Glutelins: không tan trong hầu hết dung môi, tan trong acid và kiềm loãng.
5. Protamines: không dựa trên độ hòa tan, phân tử lượng nhỏ, Arg chiếm 80%, không có Cys
6. Histoneprotein trung tính, có trong thành phần cấu tạo của DNA, chủ yếu là acid amin bazo basic aa’s >90% Arg, Lys, His.
7. Scleroprotein: không tan trong hầu hết dung môi. Fibrous structure – có trong các mô sụn, mô liên kết. Collagen – nhiều Gly, Pro và Cys, khi đun sôi tạo gelatin. Keratins – protein của tóc và da , nhiều acid bazo Cys cao.
Nội dung liên quan
Quỳnh Văn