Phân loại độ chua của đất?
kiến thức chung
– Hai loại độ chua sau hợp thành tổng số độ chua của đất.
a. Độ chua hiện tại (độ chua hoạt tính): là độ chua gây nên do các ion H+ tự do trong dung dịch đất và được xác định khi tác động đất với nước cất và biểu thị bằng pHH2O.
b. Độ chua tiềm tàng: được xác định khi chiết rút đất bằng dung dịch muối. Dựa vào chất chiết rút, độ chua tiềm tàng lại được chia thành độ chua trao đổi và độ chua thủy phân:
Độ chua trao đổi: Sử dụng chất chiết rút đất là các dung dịch muối trung tính như KCl, NaCl, BaCl2.
Độ chua thủy phân: Sử dụng chất chiết rút là một muối thủy phân (gốc axit yếu và bazo mạnh như CH3COONa).
Nội dung liên quan
Phan Thanh Huyền