Những yếu tố nào làm rau không sạch?

  1. Sức khoẻ

Trồng rau sạch đang là xu thế hiện nay, tôi muốn sản xuất rau sạch thì cần phải lưu ý những yếu tố có thể làm rau không sạch?

Từ khóa: 

sức khoẻ

Rau không sạch là do trong quá trình canh tác nông dân đã không thực hiện đúng một trong các qui định sau:

- Sử dụng thuốc trừ sâu: Dùng không đúng cách và quá nhiều các loại thuốc hóa học bảo vệ cây trồng nên dư lượng các chất hóa học cao.

- Sử dụng phân hoá học: Dùng không hợp lý liều lượng phân đạm, lân, kali. Bón lót ít, kéo dài thời gian bón thúc đến thời điểm thu hoạch gây tích lũy thừa nitrat (NO3).

- Sử dụng nước tưới: Nguồn nước tưới không sạch hoặc nước đã bị ô nhiễm bởi chất thải của các khu công nghiệp nên tích lũy nhiều kim loại nặng.

- Sử dụng phân hữu cơ: Phân hữu cơ (như phân bắc, heo, trâu bò, rác rưỡi đô thị... và nước tiểu) chưa qua xử lý, tức là đã sử dụng hình thức truyền tải trứng giun sán và các yếu tố gây bệnh đường ruột cho người.


Trả lời

Rau không sạch là do trong quá trình canh tác nông dân đã không thực hiện đúng một trong các qui định sau:

- Sử dụng thuốc trừ sâu: Dùng không đúng cách và quá nhiều các loại thuốc hóa học bảo vệ cây trồng nên dư lượng các chất hóa học cao.

- Sử dụng phân hoá học: Dùng không hợp lý liều lượng phân đạm, lân, kali. Bón lót ít, kéo dài thời gian bón thúc đến thời điểm thu hoạch gây tích lũy thừa nitrat (NO3).

- Sử dụng nước tưới: Nguồn nước tưới không sạch hoặc nước đã bị ô nhiễm bởi chất thải của các khu công nghiệp nên tích lũy nhiều kim loại nặng.

- Sử dụng phân hữu cơ: Phân hữu cơ (như phân bắc, heo, trâu bò, rác rưỡi đô thị... và nước tiểu) chưa qua xử lý, tức là đã sử dụng hình thức truyền tải trứng giun sán và các yếu tố gây bệnh đường ruột cho người.