NHỮNG NGUYÊN TẮC TRÊN BÀN ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT NHƯ THẾ NÀO?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ. *Bàn ăn và chỗ ngồi: Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phưng Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh dẫm lên đệm của người khác. *Cách ăn Các nhà hàng phục vụ khan ướt để thực khách lau sạch trước khi ăn. Sauk hi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu ”itadakimasu”nghĩa là “mời mọi người”. Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu”-“cho phép tôi ăn trước nhé”.Khi ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt treen đĩa chung , bạn nên dung đũa riêng của món đó dẻ gắp thức ăn. Xì mũi , ăn tạo thành tiếng bị coi là mất lịch sự ,và bạn không nen để lại bất cú chts đồ thừ nào. Người Nhật quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra. Suất ăn cũng thường nhỏ và vừa đủ để mọi người không bỏ lại .Nếu có loại nguyên liệu nào đó bạn không ăn được , có thể bảo nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác.Sau khi ăn xong, bạn cần xếp bát đũa lại theo trật tự ban đầu như lúc đồ ăn được dọn ra, úp lại nắp các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu”gochisosama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự trân trọng không chỉ với đầu bếp mà còn với các nguyên liệu chế biến ra món ăn. *Cách uống : Đừng uống cho tới khi mọi người có mặt ở bàn ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cốc chúc mừng. Khi uống rượu , bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình . Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc cạn .Khi ai đó muốn rót them rượu cho bạn , hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó .Việc uông say ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch thường bị coi là bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân cho phép khách uống say , miễn là không làm phiền với người khác .Nếu không uống được rượu , bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại khcs mà không bị ép buộc.Các loại uống thay thế được thay bằng trà , nước hoa quả, nước ngọt có ga. *Những nguyên tắc nên nhớ: 1.Không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn. 2.Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn. 3.Không trộn wasabi(mù tạt xanh) với xì dầu. 4.Đừng úp ngược bát tô. 5.Đừng bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát tô hay trên đĩa khác. 6.Không cầm đũa trước khi cầm bát. 7.Không dùng đũa chạm đồ ăn nếu không gắp. 8.Không đặt đũa lên trên bát. 9.Đừng đảo đàu đũa trước khi gắp thức ăn từ đĩa chung. 10.Không giơ đồ ăn lên cao quá miện
Trả lời
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ. *Bàn ăn và chỗ ngồi: Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phưng Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh dẫm lên đệm của người khác. *Cách ăn Các nhà hàng phục vụ khan ướt để thực khách lau sạch trước khi ăn. Sauk hi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu ”itadakimasu”nghĩa là “mời mọi người”. Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu”-“cho phép tôi ăn trước nhé”.Khi ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt treen đĩa chung , bạn nên dung đũa riêng của món đó dẻ gắp thức ăn. Xì mũi , ăn tạo thành tiếng bị coi là mất lịch sự ,và bạn không nen để lại bất cú chts đồ thừ nào. Người Nhật quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra. Suất ăn cũng thường nhỏ và vừa đủ để mọi người không bỏ lại .Nếu có loại nguyên liệu nào đó bạn không ăn được , có thể bảo nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác.Sau khi ăn xong, bạn cần xếp bát đũa lại theo trật tự ban đầu như lúc đồ ăn được dọn ra, úp lại nắp các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu”gochisosama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự trân trọng không chỉ với đầu bếp mà còn với các nguyên liệu chế biến ra món ăn. *Cách uống : Đừng uống cho tới khi mọi người có mặt ở bàn ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cốc chúc mừng. Khi uống rượu , bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình . Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc cạn .Khi ai đó muốn rót them rượu cho bạn , hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó .Việc uông say ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch thường bị coi là bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân cho phép khách uống say , miễn là không làm phiền với người khác .Nếu không uống được rượu , bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại khcs mà không bị ép buộc.Các loại uống thay thế được thay bằng trà , nước hoa quả, nước ngọt có ga. *Những nguyên tắc nên nhớ: 1.Không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn. 2.Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn. 3.Không trộn wasabi(mù tạt xanh) với xì dầu. 4.Đừng úp ngược bát tô. 5.Đừng bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát tô hay trên đĩa khác. 6.Không cầm đũa trước khi cầm bát. 7.Không dùng đũa chạm đồ ăn nếu không gắp. 8.Không đặt đũa lên trên bát. 9.Đừng đảo đàu đũa trước khi gắp thức ăn từ đĩa chung. 10.Không giơ đồ ăn lên cao quá miện