Những nét ẩm thực đặc trưng của Thái Lan

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Đến với đât nước Thái Lan bạn không chỉ được chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người nơi đây mà còn được thưởng thức nền ẩm thực đậm đà được hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt ở đây. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng.. Món Pad Thái Đến Thái mà không thưởng thức món Pad Thái sẽ là sự hối tiếc rất lớn cho du khách. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích. Mọi cái tinh túy đều ẩn sâu trong món Pad Thái cho nên khi thưởng thức món ăn này chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không nguôi. Đến Thái nhất định các bạn phải thưởng thức món gỏi đu đủ nhé! Đây được coi là món ăn chứa đựng đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món Tom Yum Tom Yum là một món canh chua cay của Thái nổi tiếng trên toàn thế giới. Cho nên các bạn thường thấy các món lẩu chua cay, lẩu thái…đều có nguồn gốc từ món ăn này. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng rất Thái. Tom Yum Món Cari Xanh đỏ: Cà ri Thái Cà ri xanh đỏ là một món ăn nổi tiếng và phổ biến của Thái Lan. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng các loại thịt bò, gà hoặc hải sản… Lẩu Thái : Nhắc đến ẩm thực đặc trưng của Thái Lan không thể không nhắc đến món lẩu thái vang danh. Đây là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả… Ẩm thực của miền Đông Bắc Thái Lan mang đậm dấu ấn của người láng giềng anh em Lào. Trong đó, xôi được xem là món ăn chính, thường ăn cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng… Món ăn của miền này thường ăn chung với món som tam và món kai yang (gà nướng). Ở đấy các loại gia súc và gia cầm ít nên nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Ngoài ra, người vùng này rất thích ăn thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đo, côn trùng… Thịt lợn, bò, gà cũng rất được ưa thích. Vì vậy, khi đi du lịch Thái Lan, bạn nên thưởng thức qua canh chua Tom Yam Gung, là một trong những món ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan. Đây là đặc sản nức danh ở vùng Đông Bắc Thái. Vị canh chua miền này rất đặc trưng, nó dịu hơn chua miền Nam (với chua me), mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút. Được nấu với tôm hoặc hải sản, vị chính là lá chanh, cộng với nước cốt dừa làm món canh có vị chua dịu dàng, gắt nhẹ, kèm với hương thơm ngát của nồi cơm gạo tẻ làm cho người nếm qua không thể nào quên. Phong thái của Myanma trong ẩm thực miền Bắc Ẩm thực miền Bắc nhìn chung mang phong thái của Myanma. Món ăn miền Bắc được nấu theo hương vị riêng, bữa ăn thông thường gồm có xôi với nhiều loại nước chấm khác nhau và các loại súp cay. Ngoài ra còn có xúc xích địa phương như sai ua, nham, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm. Ở miền này, xôi là món ăn được ưa thích; khi ăn, người ta thường nắm thành nắm tròn nhỏ. Món cà ri của miền Bắc ít cay hơn so với miền Trung và Đông Bắc Thái Lan. Món Kaeng Hang Le là món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan. Nó là một món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món Khao Soy, cũng là một món cà ri nấu với mì trứng, thịt, nhưng khi chín cho thêm hành tây, bắp cải dầm giấm và lá chanh thái chỉ. Phong cách nấu ăn của người miền Bắc là thích nấu các món ăn vừa chín tới với một chút vị mặn và hầu như không có vị ngọt và chua và họ thích ăn thịt lợn nhất sau đó là thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt chim v.v… Cơm là món chính đối với tất cả các gia đình miền Trung Thái Lan. Đồ ăn Thái –Trung Quốc phổ biến ở các thành phố như Bangkok, đặc biệt là các món mì. Miền Trung có rất nhiều món ăn theo kiểu Hoàng gia, được chế biến phức tạp hơn các món ăn thông thường. Do chịu ảnh hưởng của món ăn trong cung vua nên phong cách nghệ thuật nấu nướng ở đây rất cầu kỳ. Người Thái ở miền Trung thích ăn món nấu mềm và nhừ với một chút vị ngọt. Cách trang trí món ăn cũng mang tính nghệ thuật cao. Thông thường, bàn ăn thường được trang trí với rau và hoa quả cắt tỉa cẩn thận. Ẩm thực miền Trung đôi khi là sự kết hợp những món ăn ngon nhất của các vùng khác. Tại miền Trung, người ta có thể tìm thấy mọi món ăn của tất cả các miền khác , và cũng tại miền Trung, các món ăn vùng miền khác đạt đến tiêu chuẩn của nó. Vị cay nóng trong ẩm thực miền Nam Ẩm thực miền Nam là sự kết hợp ẩm thực của hai nước Ấn Độ hay Inđônêxia như món cà ri Massaman, món này mang phong cách Ấn Độ nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Inđônêxia. Món ăn miền Nam có xu hướng cay nóng hơn nhiều so với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Các món ăn mang hương vị đặc biệt của miền Nam là các món canh cay và nóng. Lẩu Thái trở thành biểu tượng trong ẩm thực Thái và trong mắt bạn bè quốc tế Lẩu Thái là món ăn tiêu biểu nhất của vùng này Ẩm thực Thái Lan quả là “danh bất hư truyền” phải không nào! Nếu bạn là người yêu du lịch, thích khám phá món ăn trên tất cả các vùng miền trên thế giới. Còn chần chừ gì nữa hãy đặt một Tour du lịch Thái lan để đến tham quan và cảm nhận vị cay nóng trong từng món ăn của Thái nhé!
Trả lời
Đến với đât nước Thái Lan bạn không chỉ được chiêm ngưỡng nét đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người nơi đây mà còn được thưởng thức nền ẩm thực đậm đà được hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt ở đây. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng.. Món Pad Thái Đến Thái mà không thưởng thức món Pad Thái sẽ là sự hối tiếc rất lớn cho du khách. Nguyên liệu của món ăn này gồm có mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan. Những quầy hàng ở phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều khách hàng yêu thích. Mọi cái tinh túy đều ẩn sâu trong món Pad Thái cho nên khi thưởng thức món ăn này chắc chắn các bạn sẽ nhớ mãi không nguôi. Đến Thái nhất định các bạn phải thưởng thức món gỏi đu đủ nhé! Đây được coi là món ăn chứa đựng đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món Tom Yum Tom Yum là một món canh chua cay của Thái nổi tiếng trên toàn thế giới. Cho nên các bạn thường thấy các món lẩu chua cay, lẩu thái…đều có nguồn gốc từ món ăn này. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua đặc trưng rất Thái. Tom Yum Món Cari Xanh đỏ: Cà ri Thái Cà ri xanh đỏ là một món ăn nổi tiếng và phổ biến của Thái Lan. Khác với cà ri Ấn Độ, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa và không quá nồng mùi quế hồi. Món này thường được nấu chung với nhiều loại rau như măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, hành tỏi, riềng cùng các loại thịt bò, gà hoặc hải sản… Lẩu Thái : Nhắc đến ẩm thực đặc trưng của Thái Lan không thể không nhắc đến món lẩu thái vang danh. Đây là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả… Ẩm thực của miền Đông Bắc Thái Lan mang đậm dấu ấn của người láng giềng anh em Lào. Trong đó, xôi được xem là món ăn chính, thường ăn cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng… Món ăn của miền này thường ăn chung với món som tam và món kai yang (gà nướng). Ở đấy các loại gia súc và gia cầm ít nên nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Ngoài ra, người vùng này rất thích ăn thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đo, côn trùng… Thịt lợn, bò, gà cũng rất được ưa thích. Vì vậy, khi đi du lịch Thái Lan, bạn nên thưởng thức qua canh chua Tom Yam Gung, là một trong những món ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan. Đây là đặc sản nức danh ở vùng Đông Bắc Thái. Vị canh chua miền này rất đặc trưng, nó dịu hơn chua miền Nam (với chua me), mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút. Được nấu với tôm hoặc hải sản, vị chính là lá chanh, cộng với nước cốt dừa làm món canh có vị chua dịu dàng, gắt nhẹ, kèm với hương thơm ngát của nồi cơm gạo tẻ làm cho người nếm qua không thể nào quên. Phong thái của Myanma trong ẩm thực miền Bắc Ẩm thực miền Bắc nhìn chung mang phong thái của Myanma. Món ăn miền Bắc được nấu theo hương vị riêng, bữa ăn thông thường gồm có xôi với nhiều loại nước chấm khác nhau và các loại súp cay. Ngoài ra còn có xúc xích địa phương như sai ua, nham, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm. Ở miền này, xôi là món ăn được ưa thích; khi ăn, người ta thường nắm thành nắm tròn nhỏ. Món cà ri của miền Bắc ít cay hơn so với miền Trung và Đông Bắc Thái Lan. Món Kaeng Hang Le là món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan. Nó là một món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món Khao Soy, cũng là một món cà ri nấu với mì trứng, thịt, nhưng khi chín cho thêm hành tây, bắp cải dầm giấm và lá chanh thái chỉ. Phong cách nấu ăn của người miền Bắc là thích nấu các món ăn vừa chín tới với một chút vị mặn và hầu như không có vị ngọt và chua và họ thích ăn thịt lợn nhất sau đó là thịt bò, thịt gà, thịt vịt, thịt chim v.v… Cơm là món chính đối với tất cả các gia đình miền Trung Thái Lan. Đồ ăn Thái –Trung Quốc phổ biến ở các thành phố như Bangkok, đặc biệt là các món mì. Miền Trung có rất nhiều món ăn theo kiểu Hoàng gia, được chế biến phức tạp hơn các món ăn thông thường. Do chịu ảnh hưởng của món ăn trong cung vua nên phong cách nghệ thuật nấu nướng ở đây rất cầu kỳ. Người Thái ở miền Trung thích ăn món nấu mềm và nhừ với một chút vị ngọt. Cách trang trí món ăn cũng mang tính nghệ thuật cao. Thông thường, bàn ăn thường được trang trí với rau và hoa quả cắt tỉa cẩn thận. Ẩm thực miền Trung đôi khi là sự kết hợp những món ăn ngon nhất của các vùng khác. Tại miền Trung, người ta có thể tìm thấy mọi món ăn của tất cả các miền khác , và cũng tại miền Trung, các món ăn vùng miền khác đạt đến tiêu chuẩn của nó. Vị cay nóng trong ẩm thực miền Nam Ẩm thực miền Nam là sự kết hợp ẩm thực của hai nước Ấn Độ hay Inđônêxia như món cà ri Massaman, món này mang phong cách Ấn Độ nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Inđônêxia. Món ăn miền Nam có xu hướng cay nóng hơn nhiều so với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Các món ăn mang hương vị đặc biệt của miền Nam là các món canh cay và nóng. Lẩu Thái trở thành biểu tượng trong ẩm thực Thái và trong mắt bạn bè quốc tế Lẩu Thái là món ăn tiêu biểu nhất của vùng này Ẩm thực Thái Lan quả là “danh bất hư truyền” phải không nào! Nếu bạn là người yêu du lịch, thích khám phá món ăn trên tất cả các vùng miền trên thế giới. Còn chần chừ gì nữa hãy đặt một Tour du lịch Thái lan để đến tham quan và cảm nhận vị cay nóng trong từng món ăn của Thái nhé!