Người Nhật có ăn cá sông không?
kiến thức chung
Người Nhật có ăn cá sông nhưng so với lượng cá biển thì lượng cá sông được tiêu thụ ít hơn. Giải thích cho điều này là do Nhật Bản thường ăn cá sống như trong các món Sushi, Sasimi, đối với những món ăn này yêu cầu về mức độ an toàn được đặt lên rất cao. Đối với những loại cá này thường sử dụng những sản phẩm cá biển đánh bắt xa bờ để hạn chế tối đa những rủi ro kí sinh trùng, các chất độc hại liên quan tới sinh hoạt của con người lẫn vào trong thịt cá.
Cá sông có mùi đặc trưng và sẽ phải có phương pháp xử lý đặc biệt để loại bỏ những mùi này. Thông thường, khi nấu cá sông sẽ phải mất một khoảng thời gian gấp 5 lần cá biển để loại bỏ mùi tanh. Ngay cả khi làm tempura (món rán) người Nhật cũng sẽ nướng qua để loại bỏ mùi tanh sau đó mới đem rán. Thật là cầu kỳ vậy nên cá sông thường không phải là lựa chọn tốt khi mà cá biển vừa dễ chế biến vừa có thể đánh bắt được nhiều và ổn định.
Có lẽ vì lý do trên mà bạn sẽ không khó để thấy thật nhiều cá chép bơi trên những con sông nhỏ ở bên Nhật. Cá tại đây để ngắm nhiều hơn và cũng gần như không có ai đánh bắt cả.
Nội dung liên quan
Bích Hạ Thu