Nghề lấy mủ cao su, kỹ thuật lấy mủ
Cạo bị phạm ---> bị sùi lên
Khoan lấy mủ cao su bằng khí ethylen
Đục mủ cao su
đánh Đông mủ cao su
Lưỡi dao cạo
Kiểu miệng cạo
+ S: Xoắn ốc
+ V: Miệng cạo hình chử V
+ C: Miệng cạo hình tròn
Độ dài miệng cạo - Là tỉ lệ tương đối so với một vòng thân cây, biểu thị bằng một phân số đứng trước ký hiệu kiểu miệng cạo, nếu cạo nguyên vòng thân thì không cần ghi.
- Ví dụ:
+ S : Cạo nguyên vòng thân theo đường xoắn ốc.
+ 1/2S: Cạo nửa vòng thân theo đường xoắn ốc.
+ 1/4S: Cạo 1/4 vòng thân theo đường xoắn ốc
Số lƣợng miệng cạo - Nếu có 2 miệng cạo trở lên giống nhau được cạo trong cùng một ngày thì biểu thị bằng số nguyên chỉ số miệng cạo ghi trước ký hiệu chiều dài miệng cạo.
- Ví dụ:
+ 2 1/2S: Hai miệng cạo nửa vòng xoắn.
+ 2 1/4S: Hai miệng cạo 1/4 vòng xoắn.
Hƣớng miệng cạo
- Ở cây tơ, thông thường vỏ được cạo từ trên xuống (cạo ngửa), tuy nhiên trên cây trung niên vỏ còn được cạo từ dưới lên (cạo úp).
- Khi 2 hướng cạo áp dụng cùng lúc trên 1 cây với chiều dài miệng cạo giống nhau thì ký hiệu (). Nếu chỉ có 1 miệng cạo ngửa thì không cần ghi.
- Ví dụ:
+ 1/2S: Miệng cạo ngửa nửa vòng xoắn.
+ 1/4S: Miệng cạo úp 1/4 vòng xoắn.
+ 1/2S: Hai miệng cạo úp, ngửa nửa vòng xoắn
Cây cao su được xem là đủ tiêu chuẩn mở cạo khi bề vòng thân cây đạt từ 50 cm trở lên, đo cách mặt đất 1 m, độ dày vỏ ở độ cao 1m cách mặt đất phải đạt từ 6mm trở lên. Cần tránh việc cạo cây cao su quá nhỏ (dưới 40 cm) vì vỏ mỏng dễ bị phạm, cây lâu lớn để cho năng suất lâu dài về sau. - Vườn cây đủ tiêu chuẩn đưa vào khai thác khi có khoảng 70% số cây đạt tiêu chuẩn mở cạo