Nghề Kiểm định Chất lượng (Quality Control) - lĩnh vực quan trọng nhưng nhưng ít ai biết đến

  1. Hướng nghiệp

Chia sẻ nghề nghiệp sau đây đến từ bạn Nguyễn Tấn Trường - hiện là Chuyên viên Tư vấn & Set-up mô hình F&B (tức Food & Beverages - các công ty kinh doanh dịch vụ đồ ăn thức uống, hoặc siêu thị...). Trường hiện đã công tác tại vị trí này được gần 1 năm.

Trong bài viết này, Noron! Talk sẽ thay mặt Trường chia sẻ về những điều ít ai biết về lĩnh vực nghề này, những khó khăn và thách thức của nó, cũng như con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Cơ duyên đến với nghề

Trường chia sẻ: sau khi tốt nghiệp phổ thông, bạn đã quyết định theo học ngành Kiểm định Chất lượng (Quality Control/QC) tại Cao đẳng Công nghệ Sinh học. Bạn bắt đầu đi làm ngay sau khi ra trường, vào 2013, và đã từng chuyển qua nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên, Trường cho biết bạn rất may mắn, khi luôn được làm việc đúng với chuyên ngành của mình.

Sau nhiều lần thay đổi công việc, bạn trở thành Chuyên viên Tư vấn & Set-up mô hình F&B, chuyên tìm kiếm và xử lý các vùng nguyên liệu thực phẩm, nhằm đảm bảo độ an toàn đúng tiêu chuẩn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, trong suốt quá trình công tác cho những công ty này, niềm đam mê dành cho lĩnh vực QC ngày càng lớn lên trong bạn.

quality-control

(MTC Systems)

Con đường sự nghiệp

Trường đã chia sẻ lộ trình nghề nghiệp mà bạn đã đi qua như sau:

- 2013: tốt nghiệp, làm việc ở công trường xây dựng.

- 11/2013 - 06/2014: nhân viên QC tại công ty cổ phần Việt Thái quốc tế.

  • Trong quá trình này, bạn được cử đi học khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo (leadership skill).

- 07/2014 - 09/2017: 

  • Chuyên viên phân tích tại PTN Vi sinh - GMO (thực phẩm biến đổi Gen) ở QUATEST3.
  • Lead và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật liên quan đến bảo quản, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và truyền thông.
  • Đồng sáng tạo sản phẩm cá tra do VNPC thực hiện.
  • Hoàn thành khóa đào tạo mini MBA về du lịch (tourism) tại Thái Lan.
  • Cộng tác viên lĩnh vực truyền thông.
  • Event Manager.

- 04/2017 - 11/2017: mở nhà hàng hải sản BBQ Vườn Lộng Gió tại Dĩ An, Bình Dương, sau đó sang quán.

- 11/2017 - 04/2018: trợ lý giám đốc công ty Truyền thông Trăng Đen, anh Nguyễn Ngọc Long, Project Manager dự án Dr. Yến Vụn.

- 05/2018: tư vấn, set up F&B; tham gia các hoạt động tìm hiểu, giám sát liên quan đến nông sản, trồng trọt. Đây chính là nghề nghiệp hiện tại của Trường.

career-challenge

(Chia sẻ của Trường về nghề)

Những hiểu lầm về nghề QC

Theo Trường, tuy là một lĩnh vực vô cùng quan trọng (do ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người tiêu dùng), nhưng lĩnh vực của bạn vẫn chưa nhận được sự chú ý đáng có. Chính việc này đã tạo ra nhiều hiểu lầm xoay quanh lĩnh vực QC.

Một trong những vấn đề thường thấy nhất về QC là đa số người tiêu dùng lẫn người làm nghề này đều không ý thức được tầm quan trọng của nó. Về phía người tiêu dùng, do thiếu ý thức VSATTP, nên vẫn sẵn sàng hy sinh sự an toàn của bản thân, chỉ để mua hàng giá rẻ, kém chất lượng. Về phía người làm nghề, phần đông chỉ cho rằng nghề QC là để làm việc kiếm sống, hoặc do gia đình sắp đặt, nên không toàn tâm toàn ý thực hiện công việc. Chuyện này là vô cùng nguy hiểm, đối với một lĩnh vực như QC!

Một hiểu lầm thường gặp khác là, nhiều người cho rằng kinh doanh thực phẩm chỉ đơn giản là...bán thức ăn. Đây là một quan niệm sai lầm, Trường cho biết:

"Làm thực phẩm là cả một câu chuyện liên quan tới chính trị, lịch sử và văn hóa."

Ngoài ra, những bạn sinh viên trong ngành cũng cần chuẩn bị tâm lý rằng tuy QC là một đội ngũ quan trọng, nhưng thường sẽ không nhận được sự chú ý và công nhận, nhiều bằng những đội ngũ ở "phía trước", thường được tung hô như Marketing.

huong-nghiep

(Nature)

Những khó khăn trong nghề

Cũng giống như bao lĩnh vực khác, nghề QC cũng mang trong nó những khó khăn, thử thách cho người làm. Trường đã chia sẻ một vài những khó khăn mà bạn đã gặp phải, trong suốt quá trình công tác:

  • Lĩnh vực đào tạo thường sẽ rất chung chung, tính ứng dụng tuy có nhưng thực tế công việc thường phức tạp. Việc này đòi hỏi người làm nghề phải liên tục cọ sát để nâng cao kinh nghiệm.
  • Lĩnh vực kinh doanh ẩm thực vốn phức tạp, nhiều vấn đề "sau tấm rèm" và scandal, nên người làm nghề cần phải hiểu rõ điều này. Nếu không rất dễ đánh mất mình, hoặc mất niềm tin vào nghề.
  • Công việc QC rất quan trọng, nhưng thường không được coi trọng.
  • Do xuất thân gia cảnh khó khăn, nên Trường liên tục bị giằng co giữa lợi nhuận và cái tâm trong công việc.

Lời khuyên cho những người chuẩn bị tham gia lĩnh vực

Khi được hỏi về những lời khuyên cho các bạn sinh viên, Trường đã chia sẻ rằng tinh thần làm việc tích cực, cộng với ý thức giữ sức khỏe là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, người làm nghề cũng cần đặt cái tâm lên hàng đầu, bởi đây là một lĩnh vực nghề có ảnh hưởng rất sâu sắc tới xã hội.

chan-dung-nghe-nghiep

(democracynow.org)

Sau cùng, khi được hỏi về bí quyết để trở nên thành công trong nghề, Trường khẳng định:

"Không có con đường tắt dẫn đến thành công, con đường tắt nhanh nhất là bạn phải làm việc chăm chỉ và thông minh gấp nhiều lần người khác."

Như vậy, lĩnh vực Quality Control thực sự là một lĩnh vực quan trọng, cần nhận được nhiều sự quan tâm, từ cả người tiêu dùng lẫn người làm nghề. Trong tương lai, những nỗ lực nhằm nâng cao ý thức, cũng như tiêu chuẩn VSATTP của người tiêu dùng, là vô cùng cần thiết.

Các bạn có cảm nhận & thắc mắc gì về lĩnh vực nghề này? Nó có phải là lĩnh vực yêu thích của bạn không? Hãy cùng chia sẻ với Noron! Talk nhé!

Từ khóa: 

hướng nghiệp

,

chân dung nghề nghiệp

,

career challenge

,

kiểm định chất lượng

,

quality control

,

hướng nghiệp

Ad có chắc là ít ai biết đến không. Dân Khoa học Kỹ thuật mà không biết đến thì có thể xem lại ngôi trường mình học rồi nhỉ.
Trả lời
Ad có chắc là ít ai biết đến không. Dân Khoa học Kỹ thuật mà không biết đến thì có thể xem lại ngôi trường mình học rồi nhỉ.