Ngày 13/7, mua Khoai tây chiên về và Chill thôi nào!
Có lẽ hầu hết ai trong chúng ta cũng đã một lần thử qua món khoai tây chiên này nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến việc tồn tại một ngày gọi là "French Fries Day" (Ngày Khoai tây chiên). Trên thực tế, món ăn đơn giản này đã có từ rất lâu trước đây và giờ thì nó đã sở hữu nguyên một ngày kỉ niệm cho mình chính là ngày 13/7 sắp tới.
Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự phát triển của Khoai tây chiên thông qua Infographic dưới đây nhé!
Khoai tây dã được trồng từ rất lâu từ năm 8000 trước Công nguyên nhưng phải tới năm 1536, chúng mới được đưa từ Columbia tới Tây Ba Nha bởi Jimenez De Quesada và đồng đội của mình. Trong những năm 1600, khoai tây có mặt tại Pháp nhưng người Pháp nghĩ rằng ăn chúng có thể gây bệnh nên họ chỉ dùng nó cho heo ăn. Tuy nhiên điều này đã thay đổi bởi một quân nhân người Pháp. Ông bị bắt làm tù binh và bị ép buộc ăn khoai tây trong chế độ ăn của mình. Sau khi được thả, ông đã bắt đầu tìm hiểu và rồi biến nó thành một món rau củ ngon lành được chấp nhận tại Pháp.
Do sự phổ biến của khoai tây, người ta cũng đã nghiên cứu ra các phương pháp để cải thiện chất lượng củ. Ban đầu, một củ khoai tây có kích thước không lớn hơn quả bóng chơi golf. Nhưng qua các phương pháp nuôi trồng có chọn lọc, kích thước và chất lượng củ khoai tây đã được cải thiện nhiều. Vào năm 1802, khoai tây chiên lần đầu được xuất hiện và đến giờ việc nó xuất hiện do đâu thì vẫn là một ẩn số. Một số người cho rằng các tín đồ nghiền khoai tây đã sáng tạo ra món này để thỏa mãn niềm đam mê ăn uống của mình, nhưng số khác thì nghĩ đó là do người Pháp. Niềm đam mê khoai tây chiên từ đó đã được lan rộng sang Mỹ vào năm 1966 khi Thomas Jefferson đã đề nghị đầu bếp của ông hãy cắt và chiên khoai tây lên theo kiểu người Pháp hay làm.
Vì được nhiều người ưa chuộng nên khoai tây chiên đã trở thành một sản phẩm để đem đi thương mại hóa. Năm 1953, người ta đã nghĩ ra cách để có thể sản xuất khoai tây đông lạnh đã chiên và sản xuất với số lượng lớn để có thể cung cấp nhiều. Sau đó vào 1966, các cửa hàng đồ ăn nhanh khi mới xuất hiện cũng đã chọn khoai tây chiên là món ăn phụ cho menu của mình vì giá cả hợp lý và không dễ dàng để chế biến tại nhà. Cho tới hiện tại, khoai tây chiên vẫn tiếp tục được nhiều người đón nhận nhờ sự cải tiến trong chất lượng. Người ta đã sử dụng dầu Oleic cho việc chiên khoai, đưa ra các phương pháp cải thiện củ khoai tây và các cửa hàng đồ ăn nhanh như McDonald cũng đưa ra nhiều khẩu phần hấp dẫn với món khoai tây chiên.
Có thể thấy, món khoai tây chiên chúng ta hay ăn đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử để trở nên hoàn thiện như hôm nay. Vậy thì, còn gì vui hơn khi chúng ta có thể ăn mừng cùng khoai tây chiên cho quãng thời gian dài đã trải qua. Hãy chia sẻ cho bạn bè bài viết này, order khoai tây chiên, nước ngọt, bia,... và cùng nhau mở tiệc vào ngày 13/7 này nào!