Mùa Gáo ở miền tây

  1. Nông nghiệp

Tên khoa học Sarcocephalus cordatus Miq, họ Cà phê

https://cdn.noron.vn/2021/08/10/1000987215815751254404616919837249536789577n-1614606276842565722933-1628581728_1024.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/08/10/dac-san-ninh-binh-ca-kho-gao-1-2329-16146062791741439242812-1628581728_1024.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/08/10/1108862415815751221071287396981530321203388n-16146062777441183078090-1628581728_1024.jpg

Trái gáo trắng khi còn ở trên cây

Cây gáo hay còn gọi là cây thiên ngân là cây gỗ xanh thuộc họ cà phê Rubiaceae. Những thân gáo có thể cao lên tới 35m, thẳng đứng, vươn những cành dài và phẳng. Cứ vào màu nước nổi, những cây gáo cũng đến đợt ra quả. Trái gáo cũng có nhiều loại nhưng dễ thấy nhất là gáo trắng, gáo vàng còn gáo tròn thì ít phổ biến hơn.

Trái gáo vàng có da láng, trái không tròn vạnh. Trái gáo trắng ngược lại tròn xoe trông rất thích mắt, bên ngoài được phủ một lớp gai mềm hơi giống trái chôm chôm. Cả hai loại gáo khi còn sống ăn đều hơi chát nhưng khi đã chín hẳn lại có vị ngọt chua, ăn với muối ớt thì cực kỳ đã miệng. Người

miền Tây
còn có món cá kho với gáo lạ lẫm nhưng hết sức đưa miệng.

https://cdn.noron.vn/2021/08/10/wanderlust-tips-trai-gao-mien-tay4-1628581789_1024.jpg

Gáo tròn ít được tìm thấy hơn, tuy nhiên người ta lại sử dụng gáo tròn để bào chế ra nhiều vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe. Rễ cây, vỏ cây cho đến vỏ trái gáo tròn khi được bào chế đúng cách có thể chữa được các bệnh về tiêu hóa, chống nhiễm trùng vết thương hay chữa xơ gan cổ trướng. Ngoài ra, chúng còn có công dụng hạ sốt, khử khuẩn và làm săn da. Vì vậy mà tại Ấn Độ, người ta thường sử dụng vỏ gáo tròn để làm thuốc sát khuẩn các vết thương.

https://cdn.noron.vn/2021/08/10/anh-chup-man-hinh-2021-06-24-luc-221008-1624548429670419741451-1628581887_1024.png
Từ khóa: 

nông nghiệp