Món bánh Ca Dé của người SÀI GÒN
Cadé là một hỗn hợp thường sử dụng để làm nhân bánh hay phủ lên bánh giúp món bánh có vị thơm béo đặc trưng. Cadé được tạo ra từ việc hoà quyện các nguyên liệu như: sữa, trứng, nước cốt dừa, bột mì,... lại với nhau, trong đó, nước cốt dừa có tỉ lệ cao nhất, tạo nên một hỗn hợp cadé vàng ươm với mùi vị béo thơm, hoàn hảo.
Từ cadé bắt nguồn bởi người Maylasia gốc Hoa.
Đầu tiên loại nhân này được gọi là "kaya" ý nói lên mùi vị béo ngậy của một loại sốt, sau đó người Hoa phiên âm thành "kā yē" với ý nghĩa là "thêm dừa vào".
"Cadé" là phiên âm của "Kaya", là một loại sốt hoặc mứt có nguồn gốc từ người Malaysia gốc Hoa. Kaya trong triếng Malaysia có nghĩa là "béo, ngậy" và được người Malaysia lấy làm tên của loại sốt này. Cái tên này sau được người Hoa phiên âm trại đi thành "咖椰" (đọc là ka-ye, có nghĩa đen là "thêm dừa vào").
Sau quá trình luân chuyển văn hoá âm thực từ nước này sang nước khác, khi đến Việt Nam loại nhân được gọi là cadé cho đến hiện tại, đó là nguồn gốc tên gọi cadé xuất hiện.
Thế rồi, theo các sự kiện giao thoa văn hoá trong tiến trình lịch sử, món ăn này được mang sang Việt Nam với cái tên phổ biến là cadé, trong đó nổi nhất là món bánh bao cadé. Tuy nhiên, người Trung Quốc lại không gọi món bánh này là cadé mà gọi là "nãi hoàng bao" (có nghĩa là bánh bao nhân sữa vàng).
Chiếc xe đẩy nhỏ bán bánh rong ruổi khắp các con đường ở quận 8 thấm thoát đã được hơn 40 năm và người dân quanh khu này rất yêu thích bởi món bánh dừa cadé đơn sơ mà cực bắt vị. Nói về những ngày mới bắt đầu bén duyên với tiệm bánh này, chú Lợi chia sẻ: “Năm 1976, sau giải phóng 1 năm, chú đã bắt đầu bán bánh dừa cadé này rồi. Suốt mấy chục năm, cũng tính làm nghề khác, nhưng mê cái bánh này quá nên lại quay về gắn bó với nó đến tận bây giờ.”
Bánh dừa chú Lợi đã có mặt ở TP.HCM hơn 40 năm qua, với công thức gia truyền không thể tìm được ở những điểm bán khác. Món bánh dừa này chú được truyền lại từ người anh, sau đó chú tự sáng tạo thêm để tạo nên chiếc bánh của riêng mình. Trước đây, chú hay bán dọc dọc Sài Gòn nay đây mai đó từ quận 8 qua quận 5, nhưng hiện tại vì tuổi đã cao nên chú đứng bán cố định trên con đường quận 8 mà thôi.
Bánh dừa ca dé chú Lợi
Địa chỉ: bán trước số nhà 605 Hưng Phú, phường 9, quận 8
Ở đây đặc biệt nhứt chính là lớp ca dé béo ngậy vàng óng ánh được phết lên lớp bánh bò vừa nướng chín ra còn giòn vỏ, thêm lớp dừa sợi được sên đường ngọt vừa khi ăn, một ổ to tròn núng na núng nính có giá 25k, cắt ra chia 3 – 4 người ăn được luôn nha. Nghe đâu chú bán cái món bánh này được 40 năm có hơn rồi, từ hồi năm 75 lúc còn là thanh niên trai tráng đẩy xe từ cầu Chà Và quận 8 đi khắp cư xá Đại Quang Minh, đường Hải Thượng Lãn Ông, Triệu Quang Phục, Tản Đà… Đến giờ đã có tuổi nên chú chỉ đẩy xe đứng bán cố định một chỗ mỗi ngày cứ như thế thôi.
.