Món ăn gì ở Việt Nam không ảnh hưởng từ ngoại quốc?
ẩm thực
Mình nghĩ là Phở. Phở không chỉ là một món ăn ngon mà còn trở thành “đại sứ ẩm thực”, góp phần vinh danh văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Chặng đường xuyên thế kỷ của món Phở đã được tổng kết :
+ Giai đoạn 1908 – 1930: Xuất hiện và định hình món phở;
+ Giai đoạn 1930-1954: Phở phát triển và đạt đến đỉnh cực thịnh.
+ Giai đoạn 1954 – 2000: Ghi nhận một thời kỳ đầy biến động, mang lại cho phở dung mạo đa sắc hơn
+ Bước sang thế kỷ 21 chính thức đánh dấu thời kỳ hoà nhập, toàn cầu hoá, công nghiệp hóa món Phở Việt.
Phở với mình luôn là món ăn đặc biệt, mình ăn phở cả năm không biết chán. Tự hào khi món Phở được bạn bè quốc tế biết đến và yêu thích.
Nội dung liên quan
Nội dung sắp xếp theo thời gian
Hoa Tuyết
Mình nghĩ là Phở. Phở không chỉ là một món ăn ngon mà còn trở thành “đại sứ ẩm thực”, góp phần vinh danh văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Chặng đường xuyên thế kỷ của món Phở đã được tổng kết :
+ Giai đoạn 1908 – 1930: Xuất hiện và định hình món phở;
+ Giai đoạn 1930-1954: Phở phát triển và đạt đến đỉnh cực thịnh.
+ Giai đoạn 1954 – 2000: Ghi nhận một thời kỳ đầy biến động, mang lại cho phở dung mạo đa sắc hơn
+ Bước sang thế kỷ 21 chính thức đánh dấu thời kỳ hoà nhập, toàn cầu hoá, công nghiệp hóa món Phở Việt.
Phở với mình luôn là món ăn đặc biệt, mình ăn phở cả năm không biết chán. Tự hào khi món Phở được bạn bè quốc tế biết đến và yêu thích.
Blue Sapphire
Mình thấy câu này mới là câu khó trả lời, hình như có rất ít nghiên cứu về chủ đề này. Theo mình được biết ẩm thực Việt có đặc trưng các các ẩm thực khác bởi triết lý chế biến theo âm dương ngũ hành và nguyên tắc phối hợp trung dung trong pha chế nguyên vật liệu. Còn thực sự món gì được gọi là lâu đời nhất mà không bị ảnh hưởng của văn hóa bên ngoài thì khó xác định.
Nhưng mình mạnh dạn vote cho các loại bánh truyền thống, nhất là bánh chưng và bánh dày nhé. Lí do là vì hai món này có lịch sử từ thời Hùng Vương, mang đậm tính triết học cao, tượng trưng cho trời và đất, được cấu thành từ ngũ cốc và thịt và gói lá vốn là nguyên liệu của dân tộc có nền văn minh lúa nước. Bánh chưng cũng có một điểm rất thú vị là hình dạng giống hình vuông được chia bởi 4 lạt tạo thành chín hình vuông bé giống với bài trí lạc thư hà đồ còn bánh dày lại giống hình tròn của trống đồng. Thật sự khi nhắc đến ẩm thực và các bài hát đồng dao từ ngàn xưa thì không thể không thán phục trí tuệ của tổ tiên người Việt. Vì thời đó chúng ta chưa có chữ viết, nhưng các cụ đã có cách để mã hóa những thông điệp quan trọng vào ngay thức ăn uống, bài hát hay ca dao tục ngữ để lưu truyền lại cho con cháu.