[Mỗi ngày một vấn đề]: Hủ tiếu gõ Sài Gòn, món ăn chính của bao lớp sinh viên?

  1. Văn hóa

Bao nhiêu lớp sinh viên đã từng gắn bó cùng những tô mì gõ

Bao nhiêu gia đình lao động nghèo gắn vơi những quầy hủ tiếu gõ mỗi đẹp.

Các bạn đã từng nghe bao cau chuyện như hu tiếu nấu từ xương vụn, hay bò viên cắt lát mỏng dính,... nhưng đã nuôi sống bao lớp sinh viên qua cơn đói những lần ba mẹ chưa gửi tiền lên.

Các bạn nghĩ Sao về món ăn sinh viên này? Hay cùng nhau chia ve xem hủ tiếu gõ Sài Gòn có khác gì quê của bạn.

Trân trọng.

Từ khóa: 

mỗi ngày một vấn đề

,

khoa lịch sử hcmue

,

văn hóa

Ở Hà Nội em chỉ biết có mỗi một món Hủ tiếu trộn, là hủ tiếu trộn với thịt lợn thái lát, hành hẹ giá rau thơm đậu phộng, rưới nước thịt + nước mắm pha loãng chan nóng, trộn lên ăn, cũng rất ngon. Nhưng hình như hủ tiếu cũng là mang từ trong nam ra thì phải.

Ở trong SG thì hủ tiếu nam vang, hủ tiếu mực, gần đây còn có hủ tiếu ốc,... đủ loại hết. Hủ tiếu gõ nước xương thịt heo thì ở đâu cũng bán nhưng mỗi chỗ lại mùi vị khác nhau. Hồi trước ngay trong hẻm nhà em đang ở có một xe, tối nào lười nấu ăn là cả nhà dắt nhau ra đó ngồi, ăn bát đầy ứ hự mà có 25k. Mặc dù gọi là hủ tiếu gõ nhưng hình như giờ người ta hết gõ rồi. :))

Trả lời

Ở Hà Nội em chỉ biết có mỗi một món Hủ tiếu trộn, là hủ tiếu trộn với thịt lợn thái lát, hành hẹ giá rau thơm đậu phộng, rưới nước thịt + nước mắm pha loãng chan nóng, trộn lên ăn, cũng rất ngon. Nhưng hình như hủ tiếu cũng là mang từ trong nam ra thì phải.

Ở trong SG thì hủ tiếu nam vang, hủ tiếu mực, gần đây còn có hủ tiếu ốc,... đủ loại hết. Hủ tiếu gõ nước xương thịt heo thì ở đâu cũng bán nhưng mỗi chỗ lại mùi vị khác nhau. Hồi trước ngay trong hẻm nhà em đang ở có một xe, tối nào lười nấu ăn là cả nhà dắt nhau ra đó ngồi, ăn bát đầy ứ hự mà có 25k. Mặc dù gọi là hủ tiếu gõ nhưng hình như giờ người ta hết gõ rồi. :))

Trong nam thì có hủ tiếu, ngoài Bắc nhà mình ko có hủ tiếu mà chỉ có miến (miến dong, miến gạo ) & bún (bún gạo) hoặc là bánh đa (bánh đa trắng, bánh đa đỏ)

Mình vào SG khi bắt đầu đi làm, đi ăn tô hủ tiếu xương vỉa hè, xế chiều với đồng nghiệp, chỉ ấn tượng sao cái cục xương to thế, sao tô hủ tiếu to thế mà chỉ có 12k - 15k .

Thời sinh viên của bọn mình ở HN thì ko có hủ tiếu, mình chỉ có bát bún ốc, bát miến ngan hoặc bát mì trần chứng (trứng gà hoặc trứng vịt lộn ngải cứu) ở canteen sinh viên hoặc ở mấy hàng quán gần ký túc xá.

Mình thì hay ăn hủ tiếu gõ khi còn nhỏ vào mỗi tối (mình ở Biên Hòa, cách trung tâm Sài Gòn cỡ 35km). Lần nào họ đi ngang qua nhà mình, nghe tiếng gõ gõ thì mình lại nói mẹ mua cho mình ăn cho bằng được. Mình nhớ có 1 lần, ko hiểu sao khi cầm tô mì gõ do nóng quá mà mình làm rơi tô bề hết ko còn gì để ăn và bữa đó mình nhịn đói luôn. Mẹ mình đánh đòn 1 trận và mình nhớ tới giờ. Kể từ đó, mỗi lần cầm tô mì gõ ăn mình rất cẩn thận và quý, ko dám hấp tấp vội vàng nữa.

Khi lên Sài Gòn đi học, thì mình vẫn ăn trong suốt quãng thời gian đại học nhưng đa phần là tới chỗ bán lề đường gần nhà trọ ăn chứ ko còn nghe tiếng gõ gõ để mà gọi họ mang tới nữa. Sau đó khi đi làm thì mình chuyển chỗ ở mới và ko còn ăn, chỉ đi ăn ở các tiệm thôi. 

Đặc trưng hủ tiếu gõ là các miếng bò viên sắt mỏng và lát thịt, xương to mà giá thì rẻ gấp đôi khi ăn ở các tiệm. 

Viết xong câu trả lời này thì nhất định hôm nay mình sẽ ghé đến tiệm mì gõ mà thời sinh viên mình hay ăn.

Cảm ơn bạn.