Lịch sử của thỏi Chocolate 'biết nói'

  1. Kiến thức chung

Chocola không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của tình yêu ngọt ngào và mãnh liệt.

Chocolate luôn là sự lựa chọn hàng đầu để dành tặng các chàng/nàng trong ngày lễ tình nhân 14/2.

Hóa ra chocolate ra đời như thế!

Chocolate là sản phẩm chế biến từ quả của cây cacao, loài cây có nguồn gốc ở khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Lịch sử chứng minh rằng việc tiêu thụ cacao sớm nhất bắt đầu từ năm 1400 đến năm 1100 TCN.


Trong thời kỳ đầu, người ta chỉ dùng phần thịt của quả cacao. Phần thịt có vị ngọt được ủ lên men để tạo ra một loại đồ uống có cồn. Chỉ sau này hạt cacao mới được sử dụng, nhưng nó rất khác với chocolate hiện nay.

Trong thời gian người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung Mỹ và Nam Mỹ, họ cũng bắt gặp loại đồ uống cacao này khi tiếp xúc với nền văn minh Aztec. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, người Aztec đã kế thừa công thức chế biến từ nền văn minh của người Maya hoặc Olmec trước đó.

Chocolate, dưới dạng đồ uống có vị đắng, là một phần quan trọng trong đời sống của người Maya và người người Aztec.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Economic Anthropology vào tháng 5/2018, các nhà khoa học phân tích biểu tượng tranh ảnh về chocolate trên những bức tường, đồ gốm và đồ chạm khắc còn sót lại của người Maya.

Họ phát hiện chocolate từng được sử dụng như một loại tiền tệ. Người Maya dùng chocolate để mua bán các thương phẩm và trả thù lao cho người lao động.

Khi người Tây Ban Nha mang cacao đến châu Âu, họ chế biến cacao thành đồ uống có pha thêm đường để hương vị của đồ uống chocolate trở nên hấp dẫn hơn.

Sau đó đến năm 1828, Coenraad Johannes Van Houton phát minh máy ép cacao. Chiếc máy này loại bỏ chất béo khỏi hạt cacao để sản xuất bột cacao, làm nguyên liệu cho hầu hết các sản phẩm chocolate.

Với thành phần mới này, chocolate có thể được tạo ra với nhiều hình thức mà chúng ta quen thuộc ngày nay.

Tại sao vào ngày Valentine người ta lại tặng nhau chocolate?

Theo tín ngưỡng của người Aztec, socola có nguồn cội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi, cám dỗ và được mệnh danh là "món quà của Thượng đế".

Chính vì vậy, socola trở thành một thứ không thể thiếu trong các nghi lễ đính hôn, tiệc cưới và trong những ngày tỏ tình hoặc lễ thánh Valentine.


Ở các nước phương Tây, ai cũng có thể tặng socola cho nhau trong ngày lễ Valentine. Ở một số nước châu Á trong đó có Việt Nam và Nhật Bản phong tục này có chút khác biệt.

Hơn nữa, khi nếm một miếng chocolate, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị đắng, ngọt, bùi... Điều đó cũng tương tự những dư vị, cung bậc cảm xúc trong tình yêu.

Tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát nhưng nó luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó.

Chocolate là chất xúc tác lãng mạn cho tình yêu. Nhà văn hóa phương Tây Elaine Sherman đã viết: "Chocolate là thiên đường, là sự chuếnh choáng, sự hưng phấn, ngọt ngào, sâu lắng. Chocolate mang đến cảm giác lâng lâng, hạnh phúc, vui vẻ, gợi tình, ngất ngây, ảo tưởng. Chocolate làm chúng ta yếu mềm, man trá, tội lỗi,…."

Vì vậy, cùng với hoa hồng, chocolate dường như là món quà "phải có" mỗi dịp Valentine.

Từ khóa: 

kiến thức chung