Làm cách nào bảo quản hạt giống tại nhà?

  1. Nông nghiệp

Sau đợt vừa rồi trồng bí ngô với dưa chuột, mình có chọn những trái tốt để làm giống, nhưng không biết tự bảo quản tại nhà làm thế nào? Mong mọi người cho tí kinh nghiệm.
Từ khóa: 

nông nghiệp

Thật ra việc tự bảo quản hạt giống tại nhà cũng không khó lắm đâu.

Bạn lưu ý chỉ chọn các giống rau quả thuần (không phải giống lai F1) mới để được giống trồng vụ sau. Quả giống cần chọn từ những cây sạch bệnh, quả ra lứa đầu (quả gốc). Đánh dấu các quả to đều, sạch sâu bệnh để thu hoạch vào cuối vụ, thu khi quả dưa chuột chín vàng, vỏ quả có vết rạn chân chim. Riêng với giống bí xanh, bí ngô thu quả chín già, cuống quả teo nhỏ, vỏ quả cứng và có lớp phấn trắng mờ.

Cách bảo quản: Để quả giống nơi khô ráo chờ ngày nắng to (>33 độ C), bổ lấy hạt đãi sạch ruột và nhớt, loại bỏ hạt lửng lép, chọn để lại những hạt chắc phơi trên nia, mẹt tre nứa 4 - 5 nắng to, khi hạt giống khô kiệt, để nguội cho vào chai lọ sành, sứ, thủy tinh tối màu.

Hoặc có thể bảo quản nguyên quả bí ngô/bí xanh nơi khô ráo đến vụ trồng sau, bổ lấy hạt, phơi 2 - 3 nắng nhẹ rồi đem gieo.

Ngoài ra, khi đưa hạt giống ra trồng cần phơi lại dưới nắng nhẹ 2 - 3 giờ mới đưa vào xử lý nấm bệnh và ngâm ủ.

Trả lời

Thật ra việc tự bảo quản hạt giống tại nhà cũng không khó lắm đâu.

Bạn lưu ý chỉ chọn các giống rau quả thuần (không phải giống lai F1) mới để được giống trồng vụ sau. Quả giống cần chọn từ những cây sạch bệnh, quả ra lứa đầu (quả gốc). Đánh dấu các quả to đều, sạch sâu bệnh để thu hoạch vào cuối vụ, thu khi quả dưa chuột chín vàng, vỏ quả có vết rạn chân chim. Riêng với giống bí xanh, bí ngô thu quả chín già, cuống quả teo nhỏ, vỏ quả cứng và có lớp phấn trắng mờ.

Cách bảo quản: Để quả giống nơi khô ráo chờ ngày nắng to (>33 độ C), bổ lấy hạt đãi sạch ruột và nhớt, loại bỏ hạt lửng lép, chọn để lại những hạt chắc phơi trên nia, mẹt tre nứa 4 - 5 nắng to, khi hạt giống khô kiệt, để nguội cho vào chai lọ sành, sứ, thủy tinh tối màu.

Hoặc có thể bảo quản nguyên quả bí ngô/bí xanh nơi khô ráo đến vụ trồng sau, bổ lấy hạt, phơi 2 - 3 nắng nhẹ rồi đem gieo.

Ngoài ra, khi đưa hạt giống ra trồng cần phơi lại dưới nắng nhẹ 2 - 3 giờ mới đưa vào xử lý nấm bệnh và ngâm ủ.

Mình thường bảo quản hạt cải xanh, cải bẹ, mào gà để cho vụ sau nên sẵn chia sẻ thêm:

3 yếu tố chính là chọn cây tốt để lấy hạt làm giống, phơi nắng to và đựng trong bình thuỷ tinh màu.

Chọn các cây cải to mập, không sâu bệnh, khi cây non có thể thu tỉa 1 số lá gốc làm rau xanh, sau đó chăm sóc cho cây ra hoa, đậu quả để làm giống. Thu cây giống khi các quả trên cây chín già, vỏ quả chuyển từ màu xanh sang vàng nâu, thân và lá cây chuyển hanh vàng. Cây giống thu về ủ kín nơi khô ráo 2 - 3 ngày cho hạt quả chín hoàn toàn, phơi cây dưới nắng nhẹ cho nứt vỏ quả, đập lấy hạt, phơi tiếp 2 - 3 nắng trên dụng cụ tre nứa. Chờ hạt cải nguội, cất lưu trong lọ sành, sứ, thủy tinh màu để gieo cho vụ sau.