"Khí khóc" là gì?

  1. Khoa học

Từ khóa: 

khoa học

Khí gây cười là N2O có tác dụng kích thích thần kinh tạo cảm giác gây cười. Còn "khí khóc" là gì? Đó chính là chất khí bay ra khi chúng ta thái hành, lúc đó nước mắt chúng ta sẽ chảy vòng quanh như là khóc ấy! Hành có rất nhiều loại và có ba màu chính là vàng, trắng và đỏ.Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm vitamin B và C, protein, canxi và sắt. Hành cung cấp chất rau cho mỗi bữa ăn của chúng ta và chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng tại sao chúng hữu ích như vậy mà củ hành lại làm cho chúng ta "khóc" khi chúng ta cắt nó? Trước hết phải khẳng định rằng mùi hành không phải là nguyên nhân làm cho chúng ta khóc mà chính là hơi của hành được tạo ra khi chúng cắt hành. Một củ hành ở trong chạn thức ăn thực sự là vô hại. Nó không gây mùi và cũng không làm cho bạn khóc được. Nhưng khi bạn cắt nó ra, bạn sẽ tác động lên các tế bào trong củ hành. Bị kích thích nên các enzim trong những tế bào này sẽ được phóng ra. Một trong những loại enzim này là Alliinase sẽ tác động với lưu huỳnh có chứa hợp chất gọi là “Prensco”- cũng được tạo ra từ những tế bào hành khi chúng ta cắt nó. Phản ứng này sẽ tạo ra axit propenylsulphenic-1, mà chất này về sau sẽ được enzim LS-synthase chuyển thành oxit Propanethial S dưới dạng khí. Chất khí này còn được gọi là “khí khóc” (nó cũng giải thích nguồn gốc cái tên enzim LF synthase- Lachrymatory Factor synthesizing enzim- enzim tạo ra chất gây khóc). Chất khí này sau đó sẽ tác dụng với nước mắt để tạo ra axit sulfenic (1-propenesulfenic acid). Axit sulfenic này sẽ kích hoạt các dây thần kinh ở lớp trên cùng của giác mạc và gây ra cảm giác cay trong mắt. Khi dây thần kinh cảm giác bị kích thích, chúng sẽ truyền tín hiệu lên não. Bộ não sẽ phát tín hiệu tới các tuyến lệ để sản sinh nước mắt bảo vệ mắt.
Trả lời
Khí gây cười là N2O có tác dụng kích thích thần kinh tạo cảm giác gây cười. Còn "khí khóc" là gì? Đó chính là chất khí bay ra khi chúng ta thái hành, lúc đó nước mắt chúng ta sẽ chảy vòng quanh như là khóc ấy! Hành có rất nhiều loại và có ba màu chính là vàng, trắng và đỏ.Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm vitamin B và C, protein, canxi và sắt. Hành cung cấp chất rau cho mỗi bữa ăn của chúng ta và chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng tại sao chúng hữu ích như vậy mà củ hành lại làm cho chúng ta "khóc" khi chúng ta cắt nó? Trước hết phải khẳng định rằng mùi hành không phải là nguyên nhân làm cho chúng ta khóc mà chính là hơi của hành được tạo ra khi chúng cắt hành. Một củ hành ở trong chạn thức ăn thực sự là vô hại. Nó không gây mùi và cũng không làm cho bạn khóc được. Nhưng khi bạn cắt nó ra, bạn sẽ tác động lên các tế bào trong củ hành. Bị kích thích nên các enzim trong những tế bào này sẽ được phóng ra. Một trong những loại enzim này là Alliinase sẽ tác động với lưu huỳnh có chứa hợp chất gọi là “Prensco”- cũng được tạo ra từ những tế bào hành khi chúng ta cắt nó. Phản ứng này sẽ tạo ra axit propenylsulphenic-1, mà chất này về sau sẽ được enzim LS-synthase chuyển thành oxit Propanethial S dưới dạng khí. Chất khí này còn được gọi là “khí khóc” (nó cũng giải thích nguồn gốc cái tên enzim LF synthase- Lachrymatory Factor synthesizing enzim- enzim tạo ra chất gây khóc). Chất khí này sau đó sẽ tác dụng với nước mắt để tạo ra axit sulfenic (1-propenesulfenic acid). Axit sulfenic này sẽ kích hoạt các dây thần kinh ở lớp trên cùng của giác mạc và gây ra cảm giác cay trong mắt. Khi dây thần kinh cảm giác bị kích thích, chúng sẽ truyền tín hiệu lên não. Bộ não sẽ phát tín hiệu tới các tuyến lệ để sản sinh nước mắt bảo vệ mắt.