Khi đun nước bằng ấm siêu tốc, đun liên tục để tận dụng nhiệt nóng của ấm đun có tốt không?
Mình rất hay đun liên tục thế này, không biết có ảnh hưởng gì không?
sức khoẻ
Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng ấm đun siêu tốc liên tục sẽ “lợi dụng” được lúc ấm đang nóng để giảm thời gian đun, đồng nghĩa sẽ tiết kiệm điện hơn. Nhưng nguyên tắc này chỉ phù hợp với ấm đun thông thường, sử dụng bếp củi, bếp gas chứ không áp dụng được với ấm siêu tốc. Lý do là thanh rơ le của ấm siêu tốc rất mỏng, dễ bị nóng chảy nếu sử dụng ấm siêu tốc để đun liên tục. Công suất của ấm đun siêu tốc lúc đun lên tới 2.000W và nếu bạn đun liên tục rất dễ làm cho rơ le bị nóng chảy dẫn đến thiệt bị đứt mạch, gây chập, cháy… Để sử dụng ấm đun siêu tốc bền, sau mỗi lần đun, bạn nên cho nước lạnh vào ấm và để từ 15 - 20 phút, khi ấy tiếp điểm rơ le nguội đi, bạn hãy đun tiếp.
Khi sử dụng, nên đổ đúng mực nước cho phép, nếu bạn đổ nước quá ít sẽ làm bình bị đóng cặn hoặc bị cháy, còn nếu đổ nước vượt qua giới hạn cao nhất khi nước sôi dễ tràn ra ngoài gây chập điện và cháy bình rất nguy hiểm. Chỉ dùng bình đun siêu tốc để đun nước, không cho thức ăn hay gia vị vào bình, không được đun sữa. Không bật bình đun khi nắp đang mở vì như vậy chức năng tự ngắt sẽ không thể hoạt động. Ngoài ra, không nên di chuyển bình đun khi đang hoạt động. Khi sử dụng xong phải đổ hết nước ra khỏi bình vì nếu ngâm bình đun siêu tốc trong chất lỏng một thời gian dài sẽ nhanh bị hỏng.
Khi ấm bị đóng cặn sẽ làm giảm khả năng nhận nhiệt từ mâm nhiệt, khiến thời gian đun nước lâu hơn. Ngoài ra, cặn bám quá nhiều có thể khiến rơ le cảm biến nhiệt hỏng khiến ấm đun tự ngắt ngay cả khi nước chưa được đun sôi. Vì vậy, sau 1 thời gian dùng, cần làm sạch bên trong bình, tẩy sạch các cặn bám để sử dụng an toàn và tăng độ bền cho bình.
Dương Thu Hương
Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng ấm đun siêu tốc liên tục sẽ “lợi dụng” được lúc ấm đang nóng để giảm thời gian đun, đồng nghĩa sẽ tiết kiệm điện hơn. Nhưng nguyên tắc này chỉ phù hợp với ấm đun thông thường, sử dụng bếp củi, bếp gas chứ không áp dụng được với ấm siêu tốc. Lý do là thanh rơ le của ấm siêu tốc rất mỏng, dễ bị nóng chảy nếu sử dụng ấm siêu tốc để đun liên tục. Công suất của ấm đun siêu tốc lúc đun lên tới 2.000W và nếu bạn đun liên tục rất dễ làm cho rơ le bị nóng chảy dẫn đến thiệt bị đứt mạch, gây chập, cháy… Để sử dụng ấm đun siêu tốc bền, sau mỗi lần đun, bạn nên cho nước lạnh vào ấm và để từ 15 - 20 phút, khi ấy tiếp điểm rơ le nguội đi, bạn hãy đun tiếp.
Khi sử dụng, nên đổ đúng mực nước cho phép, nếu bạn đổ nước quá ít sẽ làm bình bị đóng cặn hoặc bị cháy, còn nếu đổ nước vượt qua giới hạn cao nhất khi nước sôi dễ tràn ra ngoài gây chập điện và cháy bình rất nguy hiểm. Chỉ dùng bình đun siêu tốc để đun nước, không cho thức ăn hay gia vị vào bình, không được đun sữa. Không bật bình đun khi nắp đang mở vì như vậy chức năng tự ngắt sẽ không thể hoạt động. Ngoài ra, không nên di chuyển bình đun khi đang hoạt động. Khi sử dụng xong phải đổ hết nước ra khỏi bình vì nếu ngâm bình đun siêu tốc trong chất lỏng một thời gian dài sẽ nhanh bị hỏng.
Khi ấm bị đóng cặn sẽ làm giảm khả năng nhận nhiệt từ mâm nhiệt, khiến thời gian đun nước lâu hơn. Ngoài ra, cặn bám quá nhiều có thể khiến rơ le cảm biến nhiệt hỏng khiến ấm đun tự ngắt ngay cả khi nước chưa được đun sôi. Vì vậy, sau 1 thời gian dùng, cần làm sạch bên trong bình, tẩy sạch các cặn bám để sử dụng an toàn và tăng độ bền cho bình.
Nguyễn Quang Vinh
Ko hiểu bạn đun liên tục là đun sôi rồi đổ nước ra xong đun tiếp hay là để nước liên tục sôi trong ấm khi cạn thì châm thêm.
Nhưng cả 2 thì mình nghĩ ko ảnh hưởng mấy ngoại trừ việc ấm đun quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm. Ngoài ra thì việc châm thêm nước sẽ làm nồng độ các tạp chất trong nước tăng lên theo thời gian, tất nhiên ko tốt lắm.